Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Khi bị đau khớp không nên ăn gì?

Chào bác sĩ. Xin hỏi: Đau khớp không nên ăn gì? Tôi bị bệnh viêm khớp gối đã hơn 1 tháng nay. Tôi có đi khám và đang dùng thuốc điều trị. Tôi nghe nói chế độ ăn uống cho người bệnh viêm khớp rất quan trọng có thể giảm triệu chứng đau khớp. Không biết chế độ ăn thế nào phù hợp?

Xuandat76@gmail.com

Trả lời

Chào anh Đạt!

Viêm và đau là triệu chứng thường gặp khi bị bệnh viêm khớp. Để giảm dần triệu chứng này thì ngoài việc dùng đúng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu chế độ ăn không đúng có thể khiến bệnh tiến triển hoặc tái phát lại, ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngược lại, thực đơn khoa học, phù hợp sẽ giúp giảm triệu chứng đau khớp, sưng viêm.

Đau khớp không nên ăn gì?

Tình trạng đau khớp gối ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nên cần chú ý điều trị và chăm sóc hợp lý

Khi bị đau khớp không nên ăn gì?

Anh cần hạn chế ăn nhiều thịt đỏ (thị bò, thịt lợn, dê, chó..), không ăn phủ tạng động vật (tim, gan, lòng, óc), không ăn mặn hoặc quá ngọt vì các thực phẩm này sẽ gây mất canxi, khiến xương ngày càng yếu đi.

Không ăn thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn vì nó chứa nhiều chất béo bão hòa, kích thích phản ứng viêm, gây đau đớn cho người bệnh.

Không ăn các thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, đồ nếp…

Hạn chế rượu bia, cà phê và thuốc lá.

Đau khớp không nên ăn gì?

Người bệnh đau khớp gối không nên ăn phủ tạng động vật và thực phẩm béo nhiều dầu mỡ

Bên cạnh những thực phẩm không nên ăn khi bị đau khớp, anh có thể bổ sung trong thực đơn hàng ngày những thức ăn phù hợp như:

Tăng cường rau xanh, củ quả chứa vitamin C cao như cam, dâu tây, táo, xoài

Bổ sung omega-3 từ các loại cá như cá hồi, cá ngừ

Nên ăn các loại gia vị có công dụng chống viêm giảm đau như húng quế. ớt, bạc hà, mùi tàu…

Ngoài việc áp dụng  một chế độ ăn uống khoa học anh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ, liều lượng và thời gian chữa trị. Đồng thời tái khám định kỳ theo lịch hẹn nhằm điều chỉnh đơn thuốc chữa viêm khớp gối phù hợp, giúp giảm đau nhanh chóng.