Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2019
  • :
  • :

Lười vận động làm tăng nguy cơ thoái hóa sụn khớp

Thoái hóa sụn khớp là tình trạng các khớp bị viêm hoặc các mô sụn bị chai sạn, ảnh hưởng tới quá trình vận động của khớp, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này là do người bệnh lười vận động.

Vì sao lại như vậy? Những phân tích dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Lười vận động gây thoái hóa sụn khớp

Các chuyên gia phân tích rằng, khi cơ thể chúng ta giữ nguyên ở một hoặc một vài trạng thái nhất định trong khoảng thời gian dài sẽ làm giảm hoạt động của các cơ xương khớp trong khi, chúng được sinh ra để vận động.

luoi-van-dong-co-the-dan-toi-thoai-hoa-sun-khop1

Lười vận động dễ bị thoái hóa sụn khớp

Khi các cơ xương khớp không được cử động linh hoạt, chúng sẽ giống như những cỗ máy bị bỏ không lâu ngày và sẽ dẫn tới tình trạng han gỉ, hỏng hóc. Vì thế, sức đề kháng của chúng sẽ kém đi. Do đó, khi chúng ta cần vận động đột ngột sẽ khiến các khớp đau, nhức mỏi do phải vận động quá mức so với bình thường.

Mặt khác, do các khớp không vận động nên khả năng tuần hoàn máu đến các bộ phận và các chi cũng trở nên giảm sút. Bởi vậy, khả năng tưới máu tại các sụn khớp không được đáp ứng kịp thời, dẫn tới các mô sụn bị chạn sạn, hình thành các gai xương, viêm xương khớp và cuối cùng là các khớp bị thoái hóa.

Không chỉ có vậy, lười vận động còn làm gia tăng các vấn đề về thần kinh, xương khớp khác như tê bì chân tay, mỏi chân tay, vận động kém linh hoạt, đau nhức thần kinh cột sống, dây thần kinh tọa,…

luoi-van-dong-co-the-dan-toi-thoai-hoa-sun-khop2

Lười vận động làm cho các khớp trở nên yếu hơn

Ai thường hay lười vận động?

Lười vận động không chỉ là nguyên nhân của thoái hóa sụn khớp mà đây còn là nguyên nhân dẫn tới các căn bệnh về tim mạch, huyết áp, rối loạn tiêu hóa, trĩ,… Những trường hợp sau đây được liệt kê vào danh sách những người lười vận động.

  • Người có thể trạng béo phì, thừa cân, … Chính vì lười vận động nên quá trình tiêu hao năng lượng ở những đối tượng này thường diễn ra chậm. Năng lượng trong cơ thể không được giải phóng mà tích tụ lại trong cơ thể, dẫn tới béo phì,… Tình trạng này sẽ ảnh hưởng tới khả năng chịu đựng của các khớp, khiến cho các khớp trở nên yếu hơn.
  • Người lười tập thể dục: Lười tập thể dục cũng là một nguyên nhân làm cho các khớp dễ dàng bị thoái hóa. Rất nhiều người nghĩ rằng, làm việc cũng giống như một cách vận động xương khớp. Điều này hoàn toàn sai lầm vì khi chúng ta làm việc, các khớp phải hoạt động dưới sự điều khiển của các cơ và theo trách nhiệm công việc phân công. Do đó, khớp sẽ trở nên mỏi và yếu đi. Ngược lại, vận động thể dục thể thao lại là cách để cho các khớp được nghỉ ngơi, phục hồi lại khả năng dẻo dai,…
luoi-van-dong-co-the-dan-toi-thoai-hoa-sun-khop3

Người béo phì và thường xuyên ngồi làm việc quá lâu ở một tư thế sẽ bị thoái hóa sụn khớp sớm

  • Người làm việc quá lâu ở một tư thế: Dân văn phòng, lái xe, lễ tân, kế toán,… là những người thường xuyên phải ngồi rất lâu ở một tư thế. Nếu không thường xuyên vận động cơ thể giữa các khoảng thời gian này, những trường hợp trên sẽ dễ dàng mắc phải các chứng về xương khớp như đau lưng, đau cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau mỏi vai gáy,…

Để phòng tránh thoái hóa sụn khớp xảy ra, các bạn cần thường xuyên vận động cơ thể, tăng cường các bài tập luyện để tăng sức đề kháng cho cơ thể và tăng khả năng đàn hồi, dẻo dai cho các khớp.

 
máy hút mùi binova
bếp gas âm faster