Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2019
  • :
  • :

Lưu ý tác dụng phụ của thuốc Aceclofenac

Aceclofenac là thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid được sử dụng trong điều trị viêm xương khớp, gout…Theo các bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp, bất kỳ loại thuốc nào nếu không tuân thủ theo đúng liều lượng sẽ gây tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng tới sức khỏe

Aceclofenac là dẫn xuất phenyl acetic acid có tác dụng lên nhiều hóa chất trung gian viêm khác nhau, là thuốc giảm đau và chống viêm hiệu quả và dung nạp tốt, dùng trong nhiều chứng đau khác nhau. Thuốc này chính là một chất ức chế hiệu quả của prostoglandin tổng hợp của người bệnh. Chính vì thế, aceclofenac được sử dụng cho những người bị viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, viêm cột sống dính khớp, bệnh gout cấp tính, viêm cơ và gân, viêm bao gân và viêm bao hoạt dịch, đau lưng và thần kinh tọa…

Điều trị viêm xương khớp - lưu ý tác dụng phụ của thuốc Aceclofenac

Các thuốc được sử dụng điều trị viêm xương khớp cần có sự chỉ định của bác sĩ

Mặc dù, aceclofenac được chỉ định khá rộng rãi trong điều trị các bệnh lý xương khớp nhưng không phải bất cứ ai cũng sử dụng được nó. Cụ thể: Với những bệnh nhân đang sử dụng các chất tương tự hoặc hen suyễn, viêm mũi cấp, bệnh nhân có polyp mũi liên quan đến phù mạch thần kinh, co thắt phế quản, những bệnh nhân mắc bệnh loét tá tràng hoặc đường tiêu hóa tái phát, hoặc chảy máu đường ruột, 3 tháng cuối của thời kỳ mang thai và đang cho con bú…không được sử dụng aceclofenac. Thuốc cũng không dùng cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Ngoài ra thuốc còn có tác dụng không mong muốn như:

Ở hệ tiêu hóa: là cảm giác đau/khó chịu hệ tiêu hóa, biếng ăn, buồn nôn, nôn, khó tiêu, tiêu chảy và táo bón, loét tiêu hóa, thủng đường tiêu hóa hay xuất huyết tiêu hóa.

Hệ thần kinh trung ương: các triệu chứng thường gặp là đau đầu, chóng mặt, hoa mắt và mất ngủ. Hiếm gặp có nhầm lẫn, trạng thái trầm cảm, dễ kích thích.

Điều trị viêm xương khớp - lưu ý tác dụng phụ của thuốc Aceclofenac

Việc dùng lạm dụng thuốc, không đúng liều lượng có thể gây tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe

Đối với gan: thuốc đôi khi làm tăng các thông số thử nghiệm chức năng gan mà không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt. Hiếm gặp có các triệu chứng ứ mật.

Trên tim mạch/thận: hiếm gặp phù nề, đau ngực, đánh trống ngực, tăng urê huyết. Thuốc đã được báo cáo là gây độc trên thận với nhiều dạng khác nhau và sử dụng thuốc có thể dẫn đến viêm kẽ thận, hội chứng thận hư và suy thận.

Đối với da: các tác dụng phụ thường gặp là ngứa, mề đay, ban đỏ, ban da, rụng tóc, phù mạch thần kinh và đổ mồ hôi quá mức.

Đối với huyết học: hiếm gặp giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu và giảm mức hemoglobin. Rất hiếm gặp xảy ra mất bạch cầu hạt có thể hồi phục, suy giảm tủy xương.

Đối với mắt: ít khi gặp ù tai, mờ mắt và hiếm gặp đau mắt.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc có thể bị ảnh hưởng khi dùng aceclofenac.

Điều trị viêm xương khớp - lưu ý tác dụng phụ của thuốc Aceclofenac

Để tránh tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm xương khớp, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Vì thế khi dùng thuốc aceclofenac trong điều trị bệnh lý về xương khớp, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, liều lượng và thời gian chữa trị. Thông báo ngay cho bác sĩ điều trị của mình bất kỳ triệu chứng khác thường nào trong quá trình sử dụng thuốc. Chỉ dùng đúng liều bác sĩ kê đơn, tránh tự ý tăng hoặc giảm liều, tự ý ngừng thuốc đột ngột, dùng kéo dài hơn thời gian quy định.

Việc tuân thủ đúng hướng dẫn dùng thuốc sẽ tránh được các tác dụng phụ không mong muốn. Giúp người bệnh cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

Theo Sức khỏe và đời sống