Search
Thứ Tư 18 Tháng Bảy 2018
  • :
  • :

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ vì “nghiện” nước ngọt có ga

Uống nước ngọt có ga là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, hầu hết họ uống theo sở thích mà không hề biết mình đang uống một loại “độc dược” gây hại cho gan bởi nước có ga sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ vì uống nước ngọt có ga

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ vì uống nước ngọt có ga

Uống nước ngọt có ga là thói quen dễ gây bệnh gan nhiễm mỡ.

Đường fructose trong nước ngọt không chịu sự điều khiển của Phosphofructokinase (enzyme xúc tác làm biến đổi chất) trong quá trình trao đổi và chuyển hóa các chất trong cơ thể người, có thể chuyển hóa thành glycerin cần thiết để hợp thành chất béo. Khi uống nhiều các đồ ngọt làm lượng đường fructose vào cơ thể quá nhiều nhanh chóng hợp thành chất béo.

Theo một nghiên cứu, đường fructose gây suy giảm độ nhạy cảm của insulin và khả năng xử lý các chất béo của cơ thể, đồng thời làm chất béo trong gan sản sinh phản ứng oxy hóa, dẫn đến hoại tử các tế bào gan và xơ gan.

Do giá thành của đường fructose khá thấp mà độ ngọt cao nên nó được ứng dụng rộng rãi trong chế biến nước ngọt. Những người trẻ tuổi chính là những đối tượng tiêu thụ chủ yếu, vì vậy mà gan nhiễm mỡ đang ngày càng phổ biến hơn và tầm tuổi cũng trẻ hóa.

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ vì uống nước ngọt có ga

Bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị hiệu quả, lâu dài bệnh sẽ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Mỡ là một trong những thành phần cấu tạo nên gan nhưng nếu lượng mỡ nhiều hơn 5-10% trọng lượng của gan thì có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm. Gan nhiễm mỡ là 1 bệnh lành tính, không nguy hiểm nếu như được phát hiện sớm và có can thiệp kịp thời.

Tuy nhiên, đây là một bệnh lý diễn biến âm thầm, cơ thể người bệnh sẽ dần thích nghi với những triệu chứng bệnh lý nên thường bỏ qua. Do vậy sự thâm nhiễm mỡ ở gan kéo dài làm giảm quá trình tiêu hủy axit béo ở gan, tế bào gan bị biến dạng và chức năng gan bị suy giảm, bệnh sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm, diễn tiến nặng của bệnh gan nhiễm  mỡ có thể gây xơ gan và ung thư gan.

Đối với người bệnh gan nhiễm mỡ mà vẫn thường xuyên uống nước có ga thì sẽ đẩy nhanh diễn tiến phát triển của bệnh rất dễ dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.