Search
Thứ Hai 25 Tháng Sáu 2018
  • :
  • :

Mách bạn những thói quen không tốt cho dạ dày

Những thói quen dưới đây vô tình làm hại dạ dày, có thể làm phát sinh hoặc làm bệnh trầm trọng hơn:

Khi dạ dày không làm tốt chức năng sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, làm cơ thể dễ bị béo phù, phát sinh các bệnh tiêu hóa và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Dưới đây là những thói quen có hại cho dạ dày mà bạn cần loại bỏ ngay:

nhung-thoi-quen-khong-tot-cho-da-dayĂn nhanh là một thói quen không tốt cho dạ dày

1.Thói quen ăn trước khi ngủ

Nếu bạn ăn quá nhiều trước khi ngủ, các cơ quan trong cơ thể không được nghỉ thực sự vì thành phần protein có trong thực phẩm sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị trong dạ dày để tiêu hóa chúng. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày.

  1. Ăn quá nhanh

Thói quen ăn nhanh cũng là một “thủ phạm” gây hại cho dạ dày. Sau khi thức ăn vào cơ thể, phải mất một khoảng thời gian để chuyển tín hiệu từ dạ dày lên não và để  não “điều khiển” việc tiết dịch vị ở dạ dày để tiêu hóa thức ăn, sau đó nhận tín hiệu “no” từ dạ dày để phát tín hiệu bạn nên ngừng ăn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhanh, não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày và kết quả là dạ dày không kịp tiết dịch và co bóp để tiêu hoá thức ăn. Thói quen này lâu ngày có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày.

  1. Lạm dụng thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau như đau đầu, đau cơ, đau khớp… đều có thể gây hại cho dạ dày, bởi sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày bị kìm hãm, dẫn đến chảy máu dạ dày, viêm loét dạ dày.

Do đó, nếu không thực sự quá nghiêm trọng, bạn không nên lạm dụng thuốc giảm đau.

nhung-thoi-quen-khong-tot-cho-da-day.jpg2Vận động sau khi ăn gây hại cho dạ dày

  1. Vận động mạnh sau khi ăn

Sau khi ăn, máu chảy vào dạ dày để giúp cho việc tiêu hóa thức ăn, vì thế việc cung cấp máu cho các bộ phận khác cũng  ít đi. Nếu bạn vận động mạnh ngay sau khi ăn có thể làm giảm bớt máu cung cấp cho ruột già và dạ dày. Vì vậy, nghỉ ngơi sau khi ăn để tránh ảnh hưởng đến dạ dày