Search
Thứ Ba 19 Tháng Hai 2019
  • :
  • :

Màng trinh là gì và những điều cần biết

Màng trinh là gì? Câu hỏi này không chỉ các đấng mày râu quan tâm mà ngay cả chị em chúng mình cũng băn khoăn không biết đó là bộ phận như thế nào? Có lẽ, từ trước tới nay, chúng ta mới chỉ nghe tới thuật ngữ này chứ chưa bao giờ tìm hiểu về nó.

Vậy hôm nay, các bạn hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tìm hiểu xem màng trinh là bộ phận như thế nào.

Màng trinh là bộ phận thế nào?

Màng trinh là một trong những bộ phận của cơ quan sinh dục nữ. Đây là một màng mỏng, nằm cách cửa âm đạo từ 1 – 2 cm. Ở nữ giới, màng trinh hình thành cùng với sự hình thành của cơ quan sinh nữ.

mang-trinh-la-gi1

Màng trinh là một màng mỏng nằm ngay sát cửa âm đạo

Bộ phận này thay đổi theo độ tuổi của nữ giới. Khi, nữ giới còn nhỏ, màng trinh dày và độ co giãn thấp. Khi đến tuổi trưởng thành, màng này sẽ mỏng hơn và độ co giãn linh hoạt hơn, kích thước khoảng 1 – 2 mm.

Màng trinh rất mỏng. Vì thế, màng rất dễ rách khi có những tác động vào sâu bên trong âm đạo. Khi màng trinh bị rách sẽ gây chảy máu âm đạo. Hiện tượng này thường được gọi là máu trinh. Đây cũng là vấn đề mà rất nhiều người quan niệm để đánh giá sự trong trắng của một người con gái.

Tuy nhiên, không phải nữ giới nào sinh ra cũng có màng trinh. Một số ít người không có màng trinh bẩm sinh hoặc màng trinh co giãn tốt nên chị em không bị rách màng trinh sau khi quan hệ tình dục.

Điều này không ảnh hưởng gì tới đời sống tình dục và khả năng sinh sản của chị em. Do đó, chị em không nên lo lắng khi mình không có màng trinh hay không bị rách màng trinh và chảy máu trinh.

mang-trinh-la-gi2

Màng trinh dễ rách khi chị em quan hệ

Màng trinh có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ cơ quan sinh dục nữ . Màng này giúp ngăn chặn vi khuẩn và các chất bụi bẩn đi vào trong âm đạo. Vì thế, khi chị em còn màng trinh bảo vệ sẽ rất ít khi mắc bệnh phụ khoa.

Làm thế nào để nhận biết màng trinh?

Màng trinh mặc dù nằm ngay sát cửa âm đạo nhưng chúng ta cũng không thể quan sát được màng trinh bằng mắt thường. Do cửa âm đạo của nữ giới luôn có thành bảo vệ và chỉ mở rộng khi nữ giới quan hệ, khi sinh nở hoặc khi dùng mỏ vịt để mở.

Rất nhiều bạn do tò mò muốn biết màng trinh trông thế nào nên đã tự ý tác động vào âm đạo. Vì vậy mà màng trinh bị rách và gây chảy máu. Để nhận biết mình có màng trinh hay không, chị em nên thăm khám phụ khoa và tìm hiểu qua hình ảnh chụp màng trinh từ thiết bị nội soi.

Màng trinh có nhiều dạng khác nhau: dạng hình sao, hình tròn, hình sàng, trăng khuyết,… Ở những chị em có màng trinh bình thường. Cách nhận biết, mình có màng trinh hay không thường dựa vào lần quan hệ đầu tiên. Khi quan hệ, màng trinh bị rách và gây ra cảm giác đau nhẹ ở vùng kín. Bên cạnh đó, có máu trinh xuất hiện.

mang-trinh-la-gi3

Các dạng màng trinh