Search
Thứ Tư 20 Tháng Hai 2019
  • :
  • :

Ngăn cúm “vào nhà”

Thời tiết thay đổi, nhất là vào thời điểm chuyển mùa và giữa mùa đông lạnh giá, sức đề kháng của cơ thể chúng ta thường yếu hơn nên rất dễ mắc phải bệnh cúm.

Hãy thực hiện 9 cách sau để ngăn không cho cúm “vào nhà” các bạn nhé!

Vệ sinh tay cầm ở cánh cửa

ngan-cum-vao-nha-voi-9-cach-sau1

Nắm tay cửa có thể chứa vi khuẩn gây hại khi bạn bám tay vào

Vi-rút cúm có thể sống 2-8 giờ trên các bề mặt cứng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người bị nhiễm cúm do chạm tay vào nắm cửa, công tắc đèn hoặc điều khiển từ xa. Hãy khử trùng những bề mặt này thường xuyên, sử dụng khăn lau khử trùng chống vi-rút. Nếu bạn không có khăn lau, có thể xịt giấm trắng lên những bề mặt này và lau khô bằng khăn giấy.

Lau giày

Vi-rút cúm và vi khuẩn ẩn nấp trong giày của bạn. Những vi trùng dính bùn, bụi bẩn bị mắc kẹt vào giày của bạn có thể phát triển mạnh. Đặt một tấm thảm trước các lối vào nhà của bạn, và cởi giày của bạn ngay khi vào nhà. Rửa đế giày thường xuyên với nước xà phòng nóng.

Lau điện thoại

Điện thoại di động hay điện thoại bàn chính là “mảnh đất màu mỡ” của vi khuẩn. Bệnh cúm lây lan qua tiếp xúc với vật mà người bệnh đã tiếp xúc, hắt hơi hoặc ho vào. Đó là lý do tại sao cần thường xuyên vệ sinh điện thoại bằng khăn lau hoặc bình xịt kháng vi-rút. Hãy tạo thói quen lau điện thoại mỗi khi bạn sử dụng hoặc treo lên.

ngan-cum-vao-nha-voi-9-cach-sau2

Điện thoại cũng là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh

Lau chùi bề mặt các vật dụng

Hàng ngày, các bề mặt như mặt bếp, mặt bàn là trung tâm của các hoạt động. Do vậy, chúng dễ dàng  bị nhiễm vi khuẩn và vi-rút. Một số chuyên gia y tế cho biết, mặt bàn ở nhà chứa vi khuẩn nhiều gấp 400 lần so với bệ toilet. Hãy ngăn chặn sự lây truyền những loại vi khuẩn có hại từ các bề mặt trong nhà vào cơ thể bạn bằng cách lau chùi thường xuyên những bề mặt này. Ngoài ra, hãy vệ sinh thường xuyên bất cứ bề mặt nào mà thực phẩm được bày lên vì chúng đều có thể là nơi vi khuẩn tấn công.

Một số bề mặt khác như: Mặt bếp, thớt, bồn rửa, vòi nước, khăn lau, và bọt biển rửa bát là nơi cư trú của vi trùng. Lau sạch tất cả bề mặt bếp hàng ngày và cho thớt, bọt biển rửa bát vào các máy rửa bát để loại bỏ vi khuẩn. Ngoài ra, bạn có thể cho bọt biển rửa bát vào lò vi sóng 1 phút ở nhiệt độ cao để loại bỏ vi khuẩn. Thay khăn lau bếp đã sử dụng và dùng khăn rửa bát mới hàng ngày.

Vệ sinh sàn nhà và vật dụng lau sàn

Giẻ lau sàn và các công cụ làm sạch khác có thể lây lan vi khuẩn ra khắp nhà bạn hơn là loại bỏ chúng. Trừ khi bạn giặt và tẩy uế những dụng cụ làm sạch này cẩn thận giữa các lần sử dụng, nếu không bạn có thể khiến vi trùng tự do di chuyển tới tất cả các nơi trong nhà. Hãy giặt sạch chúng bằng nước xà phòng nóng giữa những lần sử dụng, nhỏ 1 hoặc 2 giọt chất tẩy sẽ giúp khử trùng sạch sẽ vi khuẩn. Bạn cũng có thể chuyển sang dùng các loại khăn lau một lần nếu đang có dịch cúm.

ngan-cum-vao-nha-voi-9-cach-sau3

Lau sàn sạch sẽ giúp vi khuẩn không có điều kiện bùng phát và gây bệnh

Giặt các loại khăn

Tất cả các loại khăn mà chúng ta sử dụng trong gia đình như khăn mặt, khăn lau tay, khăn lau bàn,… đều cần vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng. Nếu không vệ sinh, môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sối và tấn công sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Máy giặt và máy sấy có thể là dụng cụ hỗ trợ đắc lực trong cuộc chiến chống vi trùng. Giặt ga trải giường, khăn tắm, thảm thường xuyên trong nước nóng để loại bỏ vi khuẩn.

Cân nhắc sử dụng vật dụng bằng đồng

Nếu bạn muốn đầu tư vào bồn rửa vừa đẹp vừa kháng khuẩn, hãy cân nhắc sử dụng bồn rửa bằng đồng. Đồng không chỉ tạo ra môi trường ấm áp, nó cũng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Đồng và hợp kim đồng, bao gồm đồng thau và đồng thiếc, được chứng minh là kẻ thù của vi khuẩn và nó cũng có tác dụng tiêu diệt vi-rút.

Lắp máy lọc không khí

Lọc không khí trong nhà có thể giúp giảm sự lây lan của vi khuẩn, phấn hoa, bào tử nấm mốc và bất cứ vi-rút nào khác. Máy lọc không khí hiện đại được thiết kế để loại bỏ 99% các hạt trong không khí và có thể giúp cả gia đình dễ thở hơn. Ngoài ra, cân nhắc lắp đặt thêm thành phần tia cực tím vào hệ thống.

Lắp máy tạo độ ẩm

Máy tạo độ ẩm giúp ngăn chặn sự lây lan của vi-rút cảm lạnh hoặc cúm. Độ ẩm không khí trong nhà bình thường là khoảng 40-50% trong năm và giảm nhẹ vào các tháng mùa đông, ngoài ra máy tạo độ ẩm giúp môi trường ở nhà dễ chịu hơn và giúp mũi không bị khô.