Search
Thứ Ba 19 Tháng Hai 2019
  • :
  • :

Ngừa rối loạn tiêu hóa cho trẻ vào dịp tết

Chế độ ăn uống thất thường của trẻ vào dịp tết có thể dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, cha mẹ cần lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong những ngày này để đề phòng rối loạn tiêu hóa

Trong ngày tết, do cha mẹ bận tiếp khách, hay chuẩn bị tiệc tùng đôi khi không chú trọng đến chế độ ăn của trẻ, trẻ không được cho ăn đúng bữa, lượng nước cung cấp cho trẻ không đầy đủ,…ngoài ra chế độ ăn quá nhiều bánh kẹo, mứt tết và nước ngọt, bánh chưng, lạp xưởng… chứa nhiều chất ngọt, chất béo không có lợi cho sức khỏe của trẻ,…thiếu cân bằng dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

cach-ngua-roi-loan-tieu-hoa-cho-tre-vao-dip-tet

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng thường gặp vào dịp Tết, nhất là ở trẻ

Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa rất đa dạng, phụ thuộc vào lứa tuổi và nguyên nhân gây bệnh. Đối với trẻ nhỏ quấy khóc, biếng ăn, nôn trớ, chướng bụng, tiêu chảy. Trẻ lớn có thể kêu đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói, táo bón hay tiêu chảy.

Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp ở trẻ bị rối loạn tiêu hóa:

– Đau bụng: trẻ bị đau không liên tục, thường liên, có thể khởi phát với một loại thức ăn nhất định như sữa, thức ăn nhiều chất béo… Các cơn đau này gây khó chịu nhưng không ảnh hưởng nhiều đến tổng trạng của bé, trẻ thường ở vùng thượng vị hoặc quanh rốn.

– Chán ăn: Trẻ ăn ít hoặc không chịu ăn. Trẻ nhỏ bú kém

– Đầy bụng: Trẻ đầy bụng, cảm giác no khi ăn một lượng thức ăn ít hơn so với lứa tuổi, làm trẻ không muốn ăn tiếp tục.

– Chướng bụng: Bụng căng nhất là tại vùng thượng vị. Khi gõ vào thành bụng nghe tiếng vang. Triệu chứng đầy bụng và chướng bụng là do thức ăn  di chuyển chậm trong ống tiêu hóa.

cach-ngua-roi-loan-tieu-hoa-cho-tre-vao-dip-tet.jpg2

Cần đảm bảo cân bằng hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn cho trẻ

– Buồn nôn và nôn ói: Trẻ có cảm giác buồn nôn khi đang ăn hoặc sau khi ăn, trẻ nôn thức ăn còn nguyên hoặc thức ăn chưa tiêu hóa hết. Trường hợp trẻ bị nôn ra máu, dịch xanh hay dịch vàng, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để loại trừ các bệnh lý nặng như xuất huyết dạ dày, viêm tụy cấp, viêm ruột thừa, tắc ruột.

– Tiêu chảy: Tiêu chảy là khi trẻ đi phân lỏng từ 3 lần trở lên trong một ngày. Tiêu chảy cấp thường diễn tiến trong khoảng từ 5 – 7 ngày. Ở một số trường hợp trẻ bị tiêu chảy kéo dài có thể dẫn đến mất nước và tử vong. Cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Chăm sóc và phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho trẻ trong dịp tết, cha mẹ cần:

– Duy trì chế độ ăn của trẻ đều đặn như ngày thường.

– Đảm bảo cân bằng hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn, tránh cho trẻ ăn quá nhiều chất béo, đồ ăn ngọt.

– Thức ăn nên chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ, hạn chế cho nhiều gia vị và phải phù hợp với khẩu vị của trẻ.

– Nên tăng cường trong bữa ăn rau xanh, cá thay vì chỉ sử dụng thịt để chế biến.

– Cần đảm bảo cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày.

– Đối với trẻ còn đang bú mẹ phải duy trì tối đa nguồn sữa mẹ giúp trẻ có sức đề kháng tốt hơn với các bệnh.

 
may loc nuoc kangaroo
may loc nuoc