Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2019
  • :
  • :

Người bệnh gan cần kiêng gì

Gan là bộ phận lớn thứ 2 trên cơ thể người, đảm nhiệm hơn 500 chức năng quan trọng để duy trì sự sống. Vì vậy người bệnh gan cần kiêng những thực phẩm này để bảo vệ gan luôn khỏe mạnh.

 

Khi phát hiện có những dấu hiệu của bệnh gan, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả. Đặc biệt cần thay đổi chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ dưỡng chất để hỗ trợ tăng cường chức năng gan. Tuy nhiên, người bệnh gan cần kiêng một số loại thực phẩm này để tránh gây hại thêm cho gan khiến gan bị tổn thương gây biến chứng nguy hiểm.

Thịt dê

Người bệnh gan cần kiêng những thực phẩm nàyThịt dê là thực phẩm có tính nóng, ngọt và có hàm lượng protein, lipit cao. Vì vậy nếu người bị bệnh gan ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ khiến gan hoạt động tích cực và tạo thêm gánh nặng cho gan. Làm cho gan không thể hoàn thành nhiệm vụ trao đổi chất và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Bởi vậy những người mắc bệnh gan tuyệt đối không nên ăn thịt dê để đảm bảo gan một cách tốt nhất.

Gừng

Người bệnh gan cần kiêng những thực phẩm nàyGừng là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, nhưng do gừng có chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole gây biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Nó làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng cho gan dẫn đến chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.

Tỏi

Người bệnh gan cần kiêng những thực phẩm nàyTỏi cũng là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nó làm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhưng đối với người mắc bệnh gan thì đây là thực phẩm không tốt đối với họ, vì chất volatile trong tỏi nó làm ảnh hưởng giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu. Từ đó có thể dẫn tới hiện tượng thiếu máu và gây bất lợi cho những người mắc bệnh viêm gan

Tôm 

Người bệnh gan cần kiêng những thực phẩm nàyTôm là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh gan và đặc biệt là những người bị bệnh viêm gan.

Măng, hành, hẹ

Người bệnh gan cần kiêng những thực phẩm nàyNhững thực phẩm này đều là những thực phẩm giàu chất xơ  làm cho dạ dày khó tiêu hóa và chuyển hóa ở gan. Chính vì thế đối với những người bị  viêm gan, xơ gan tĩnh mạch nếu ăn nhiều thực phẩm này nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho gan và làm bất lợi cho việc tiêu hóa.

Người bệnh gan cần kiêng những thực phẩm nàyCần khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh gan và có biện pháp điều chỉnh chế độ ăn và điều trị hiệu quả (nếu có).