Search
Thứ Sáu 21 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Người bị bệnh gút phải kiêng gì?

Chào bác sĩ. Xin hỏi: Người bệnh gút phải kiêng gì trong khi điều trị bệnh? Bố tôi vừa đi khám thì được chẩn đoán mắc bệnh gút. Bố đang dùng thuốc chữa bệnh tại nhà. Tôi muốn bên cạnh việc điều trị bệnh thì có chế độ ăn uống phù hợp cho bố. Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn!

Thu Trang (Thanh Xuân, HN)

Trả lời

Chào Thu Trang. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “người bệnh gút phải kiêng gì trong khi điều trị bệnh” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Gút là sự rối loạn chuyển hóa đạm dẫn tới tăng axit uric trong máu. Khi lượng axit uric trong máu tăng cao, kết hợp với một số điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, lượng đạm hấp thụ vào cơ thể…thì axit uric sẽ kết tủa thành dạng tinh thể rắn, lắng đọng tại khớp gây sưng nóng, đỏ đau, ảnh hưởng tới chế độ sinh hoạt.

Bệnh gút phải kiêng gì?

Gút là bệnh thường gặp do tăng axit uric trong máu

Bệnh gút nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì thế bố bạn cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị, dùng đúng thuốc, đủ liều lượng để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Bên cạnh việc dùng thuốc thì người bệnh gút cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày để ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh. Vậy người bệnh gút phải kiêng gì trong khi điều trị?

Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc purin như: Hải sản, các loại thịt có màu đỏ như thịt trâu, bò, dê…; Phủ tạng động vật như lưỡi, lòng, tim, gan…

Kiêng trứng gia cầm nói chung đặc biệt là trứng vịt lộn

Kiêng các loại thực phẩm như măng tre, nấm, giá đỗ…bởi chúng làm gia tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể.

Bệnh gút phải kiêng gì?

Người bệnh gút phải kiêng những thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc purin như hải sản, phủ tạng động vật…

Người bệnh gút cũng cần kiêng ăn khuya để giảm bớt gánh nặng cho gan.

Ngoài ra, trong khi điều trị bố bạn cũng cần giảm bớt thực phẩm giàu đạm và tránh đồ uống chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá…; Giảm đồ uống có ga, vị chua như nước cam, chanh, sinh tốt trái cây nhiều đường.