Search
Thứ Ba 11 Tháng Mười Hai 2018
  • :
  • :

Nguyên nhân gây đau khớp hàm?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 36 tuổi. Khoảng một tuần nay, tôi thường xuyên bị đau khớp hàm. Nhất là khi tôi nhai và cười lớn, cảm giác đau buốt lên tận thái dương. Tôi không biết tình trạng bệnh của mình do đâu? Và cách xử trí bệnh thế nào? Mong được bác sĩ giải đáp! (Hải Phong, Quảng Ninh).

Trả lời:

Nguyên nhân gây đau khớp hàm

Đau khớp hàm là một triệu chứng phổ biến và có thể gặp ở bất cứ trường hợp nào. Hiện tượng này được gọi là rối loạn khớp thái dương hàm. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như:

Do cơ hàm thường xuyên nhai các vật quá cứng hoặc dai như kẹo rắn, mực khô,… hoặc các vật có kích cỡ lớn hơn so với vòm miệng dẫn tới cơ hàm bị chệch khớp và gây ra tình trạng đau nhức,…

dau-khop-ham-do-dau1

Đau khớp hàm có thể do người bệnh thường xuyên nhai các vật quá cứng gây trật khớp hàm

Do người bệnh vận động cơ miệng khá nhiều, chẳng hạn những người làm các công việc như tư vấn, điện thoại viên, nhân viên chăm sóc khách hàng,… Sự vận động thường xuyên, liên tục này khiến cho cơ hàm bị mỏi, cơ chế vận hành của các khớp hàm bị sai lệch dẫn tới quai hàm đau.

Đau khớp hàm có thể xảy ra do các chấn thương va đập ở vùng má, quai hàm hoặc có thể do hiện tượng mọc răng, nhổ răng, sâu răng gây nên. Các yếu tố này đã tác động đến dây thần kinh cảm giác của cơ hàm làm cho người bệnh thấy đau.

Ở trường hợp của anh Phong, chúng tôi chưa thể kết luận chính xác nguyên nhân anh đau khớp hàm do đâu. Vì thế, anh có thể tham khảo những thông tin mà bệnh viện nêu trên hoặc anh có thể tới trực tiếp bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và cho anh kết quả.

Cách xử trí triệu chứng đau khớp hàm

Đau khớp hàm không chỉ làm cho người bệnh cảm thấy đau đớn khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày mà còn có nguy cơ gây tổn thương các khớp thái dương nếu người bệnh không quan tâm, điều trị dứt điểm.

Anh Phong thân mến! Để xử trí tốt nhất tình trạng bệnh của mình, anh cần nắm rõ nguyên nhân gây ra. Từ đó, mới áp dụng đúng bệnh, đúng phương pháp. Tuy nhiên, anh có thể tham khảo một số biện pháp sau:

Chườm đá: Đá lạnh có tác dụng rất tốt trong việc làm giác các cơn đau và tiêu sưng do viêm nhiễm hoặc chấn thương nhẹ. Khi bị đau khớp hàm, người bệnh có thể dùng đá lạnh chườm lên vùng khớp bị đau. Chườm khoảng 2 – 3 lần/ ngày. Mỗi lần từ 5 – 10 phút.

Hạn chế các vận động của khớp hàm bằng cách ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa và hạn chế nhai như sữa, súp, cháo,… Tránh cười nói nhiều để khớp hàm có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và mau chóng hồi phục.

Sử dụng thuốc giảm đau: Trong trường hợp, những cơn đau nhức không ngừng tái diễn, người bệnh nên sử dụng các loại thuốc giảm đau để giảm đau, chống viêm và tiêu sưng giúp cơ hàm mau chóng hồi phục. Một số loại thuốc giảm đau thường dùng như aspirin, doxycyline,… Tuy nhiên cần tuân theo sự chỉ định từ bác sĩ về liều lượng cũng như cách sử dụng.