Search
Thứ Tư 20 Tháng Hai 2019
  • :
  • :

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Mụn trứng cá là hiện tượng thường gặp ở rất nhiều chị em. Hiện tượng này còn xảy ra ở cả nam giới. Mặc dù không gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của con người nhưng đây lại là yếu tố khiến nhiều người trở nên tự ti, mặc cảm vào bản thân. Có nhiều người còn không dám đối diện trước những đám đông.

Bạn Thanh Mai 21 tuổi, Quế Võ, Bắc Ninh hỏi: Trước đây, mình không bị trứng cá nhưng từ lúc tốt nghiệp cấp 3, da mặt bỗng nổi rất nhiều mụn khiến mình vô cùng khó chịu. Mình đã dùng rất nhiều biện pháp mà vẫn không trị nổi triệu chứng này. Xin hỏi, mụn trứng cá có nguyên nhân do đâu và có điều trị được không?

mun-trung-ca-co-nguyen-nhan-do-dau2

Mụn trứng cá thường xuất hiện nhiều ở da mặt

Đây không chỉ là vấn đề mà một mình Thanh Mai băn khoăn mà rất nhiều chị em trong chúng ta cũng mong muốn có được biện pháp để trị dứt điểm tình trạng này. Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua những thông tin chia sẻ dưới đây!

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Mụn trứng cá thường tập trung chủ yếu ở da mặt hoặc phía sau lưng của chúng ta. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mụn trứng cá như: rối loạn nội tiết tố, do ảnh hưởng của môi trường sống, do vi khuẩn hoặc do tác dụng phụ từ một số loại thuốc trong quá trình điều trị bệnh.

Nhiều chị em thắc mắc, sao trước đây mình không hề có mụn trứng cá. Vậy mà tới tuổi dậy thì, trứng cá lại xuất hiện nhiều. Điều này được lý giải là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của chúng ta. Ở giai đoạn dậy thì, các nội tiết tố gia tăng cùng với số lượng các hoocmone, khiến cho một tuyến nằm ở tuyến bã (lỗ chân lông) bài tiết quá mức.

mun-trung-ca-co-nguyen-nhan-do-dau1

Mụn trứng cá do rối loạn nội tiết tố hoặc bụi bẩn, viêm nhiễm gây ra

Điều này dẫn tới các chất này bịt kín lỗ chân lông nên các chất cặn bã không được đào thải ra ngoài và hình thành nên mụn trứng cá. Số lượng trứng cá nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào lượng hoocmone sinh dục trong cơ thể. Vì thế, lượng hoocmone càng lớn sẽ gây ra càng nhiều trứng cá.

Ngoài ra, mụn trứng cá có thể xuất hiện do lỗ chân lông bị bịt kín bởi bụi bẩn hoặc vi khuẩn và các chất chuyển hóa từ bên trong cơ thể. Tình trạng trứng cá do vi khuẩn còn gây ra cảm giác ngứa và tấy đỏ ở vùng da có mụn mọc.

Mụn trứng cá có điều trị được không?

Hiện nay, mụn trứng cá không còn là nỗi ám ảnh quá lớn đối với chúng ta. Vì hiện tượng này có thể điều trị được bằng các phương pháp tiên tiến, hiện đại như sử dụng Oxy 5, Oxy 10,…

Trường hợp mụn trứng cá quá nhiều, có thể sử dụng kèm với kháng sinh. Đồng thời, kết hợp các biện pháp chăm sóc da mặt để giữ cho da luôn sạch sẽ, hạn chế tình trạng bít chân lông xảy ra.

Ngoài ra, các bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống, không ăn nhiều thực phẩm cay nóng, sử dụng cafein, thuốc kích thích,… để giảm thiểu những chuyển hóa xấu trong cơ thể, dễ gây mụn trứng cá nhiều hơn.

mun-trung-ca-co-nguyen-nhan-do-dau3

Vệ sinh sạch sẽ da mặt là một cách để ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá