Search
Thứ Sáu 21 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan

Gan là cơ quan giữ vai trò quan trọng để duy trì sự sống. Khi chức năng gan suy yếu sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe người bệnh. Vì vậy, cần tìm hiểu nguyên nhân suy giảm chức năng gan để có phương pháp phòng tránh hiệu quả.

Nguyên nhân suy giảm chức năng gan

Đầy bụng, chán ăn, buồn nôn. đau âm ỉ vùng gan,.. là những triệu chứng cảnh báo chức năng gan suy giảm

Nguyên nhân suy giảm chức năng gan

Viêm gan virus

Viêm gan virus nếu không được điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến viêm gan mạn tính gây suy giảm chức năng gan, biểu hiện ở một số triệu chứng như: buồn nôn, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, đau âm ỉ vùng gan, mệt mỏi, sốt, da khô sạm, mụn nhọt, dị ứng, mề đay, vàng da, vàng mắt… men gan, dịch mật trong máu cao, thiếu máu, tăng bạch cầu, giảm tiểu cầu, xơ gan.

Nếu viêm gan được điều trị tốt ở giai đoạn sớm, gan có thể phục hồi, không được điều trị gan bắt đầu sẹo hóa dẫn tới xơ gan, xuất huyết tiêu hóa.

Nguyên nhân suy giảm chức năng gan

Rượu bia, chề độ ăn uống, thuốc,.. là những nguyên nhân suy giảm chức năng gan

Viêm gan do rượu

Rượu, bia khi vào cơ thể sẽ được gan lọc hết độ tố. Tuy nhiên, gan chỉ thực hiện với một lượng nhất định, khi lượng rượu vượt quá mức cho phép hoạt động của gan, rượu được chuyển hóa thành acetaldehyd, gây nguy hại cho gan.

Nếu uống nhiều rượu (1/3 lít/ngày), thường xuyên, trong thời gian dài, lượng acetaldehyd sinh ra nhiều, vượt quá khả năng chuyển hóa của gan sẽ gây nhiễm độc gan, viêm gan. Uống rượu càng nhiều thì càng dễ bị viêm gan, xơ gan, thậm chí gây tử vong bất cứ lúc nào cho người bệnh do biến chứng xơ gan.

Thực phẩm không an toàn, rau thịt nhiễm hóa chất

Hóa chất cấm được dùng làm thuốc tăng trọng trong chăn nuôi, chất DEHA hại gan có trong màng bọc thức ăn. Chất tinopal trong sản xuất giấy dùng làm trắng bún, phở hay làm cà phê giả bằng đậu tương và hóa chất… Các chất độc hại này nếu không gây ra ngộ độc cấp, phát ban, nôn ọe… lâu dài cũng tích tụ dần trong cơ thể gây nhiễm độc gan, suy giảm chức năng gan, viêm gan.

Sử dụng quá nhiều thuốc tây

Phần lớn thuốc Tây ít nhiều đều ảnh hưởng bất lợi cho gan. Tùy hoạt chất, liều, thời gian dùng mà tân dược có thể gây hại cho gan, từ nhẹ cấp tính đến nặng mạn tính. Dùng tân dược nhiều, dài ngày có thể làm nhiễm độc gan, ứ mật, gây u gan, xơ gan, vàng da và nhiều bệnh gan khác.

Thói quen sinh hoạt không điều độ

Thức khuya, lười vận động, ăn quá nhiều đồ chiên xào, hút thuốc lá…đều có thể là nguyên nhân suy giảm chức năng gan khiến gan có thể mắc các bệnh như gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C…

Để sớm phát hiện bệnh và điều trị bệnh gan có hiệu quả, cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ tầm soát bệnh lý gan mật 1-2 lần/ 1 năm.