Search
Thứ Hai 25 Tháng Sáu 2018
  • :
  • :

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh lao

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 9 triệu ca mắc bệnh lao mới và số lượng người tử vong do căn bệnh này cũng đến 2 triệu ca/ năm. Đây là căn bệnh nhiễm khuẩn chính và thường gặp nhất trong các bệnh về đường hô hấp.  Nhiều chuyên gia y tế cảnh báo, nếu không được ngăn ngừa và điều trị kịp thời, bệnh lao có thể cướp đi sinh mạng của 50% số người mắc bệnh mỗi năm.

Bệnh lao có nguyên nhân do đâu và cách phòng ngừa căn bệnh này thế nào? Vấn đề này sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Con đường dẫn tới bệnh lao

benh-lao-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua1

Bệnh lao là căn bệnh nhiễm khuẩn chính và thường gặp nhất trong các bệnh về hô hấp

Bệnh lao được gây ra bởi một loại vi rút có tên là Mycobacterium tuberculosis. Đây là loại vi khuẩn hiếu khí nên sẽ khiến bệnh lây lan rất nhan. Vi khuẩn lao thường tồn tại trong nước bọt, dịch mũi, máu,… của người bệnh. Do đó, khi người bệnh nói chuyện, vi khuẩn lao có thể lây lan sang người bình thường do nước bọt bắn sang.

Bệnh cũng có thể lây nhiễm trong các trường hợp như uống chung cốc, sử dụng chung bàn chải đánh răng, ăn chung đồ,… do vi khuẩn bám trên các dụng cụ này nên sẽ thâm nhập vào cơ thể khác khi gặp điều kiện tiếp xúc trực tiếp.

Các trường hợp tiếp xúc qua hình thức đeo chung khẩu trang hoặc ngồi đối diện khi người bệnh ho … cũng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

benh-lao-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua2

Vi khuẩn lao là loại vi khuẩn hiếu khí, lây lan qua đường hô hấp

Tuy nhiên, các trường hợp trên vẫn có thể xác suất không gây mắc bệnh. Điều này còn phụ thuộc vào mức độ phơi nhiễm của vi rút và sức đề kháng, miễn dịch của người bình thường.

Bệnh lao phòng ngừa thế nào?

Dựa trên những con đường dẫn tới bệnh lao, chúng ta có thể rút ra cách phòng ngừa bệnh lao cho mình. Hãy phòng ngừa bệnh lao bằng cách:

  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh lao. Khi ngồi nói chuyện với người mắc bệnh lao, không nên ngồi đối diện hoặc ngồi quá gần. Đối với nhân viên y tế, khi chăm sóc cho bệnh nhân cần chú ý đeo khẩu trang phòng dịch.
  • Không nên uống chung cốc hoặc sử dụng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng, khẩu trang,… với người đã mắc bệnh lao để phòng ngừa vi khuẩn lao phơi nhiễm trên các bộ phận này lây lan sang.
  • Khi sống chung với người bệnh lao, các bạn cần chú ý vệ sinh thật sạch sẽ môi trường sống xung quanh, nên sử dụng riêng biệt các đồ dùng cá nhân để tránh lây lan.
  • Để đạt hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên thực hiện tiêm phòng lao sau sinh. Tuy nhiên, vắc xin này chỉ dành cho trẻ nhỏ, đối tượng từ 1 – 12 tháng tuổi.
benh-lao-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua3

Hãy tiêm phòng vắc xin phòng bệnh lao cho trẻ ngay sau sinh để ngăn ngừa bệnh lao

Hãy tới ngay cơ sở y tế khi phát hiện những triệu chứng của bệnh như ho khan, ho ra máu, khạc ra đờm, đau tức ngực,… để được khám và xử trí tốt nhất.