Search
Thứ Năm 22 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Nhận biết bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hóa, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây rất nhiều biến chứng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

Dưới đây là những triệu chứng giúp bạn có thể nhận biết sớm nhất căn bệnh đau dạ dày của mình.

Chướng bụng, đầy hơi

Chướng bụng, đầy hơi là biểu hiện sớm nhất ở căn bệnh đau dạ dày. Hiện tượng này xảy ra do quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày gặp bất thường, khiến cho thức ăn không được tiêu hóa kịp thời, sinh ra hơi.

cach-nhan-biet-benh-dau-da-day1

Chướng bụng thường là biểu hiện của bệnh đau dạ dày

Khi khí hơi không được đào thải ra ngoài sẽ gây chướng bụng, bụng phình to và hơi trào ngược qua đường miệng (gọi là ợ hơi). Triệu chứng này khiến người bệnh cảm thấy bí bách, ngột ngạt trong cơ thể.

Ợ chua

Ợ chua, chính xác là biểu hiện của bệnh đau dạ dày. Sở dĩ, người bệnh có hiện tượng ợ chua là do thức ăn không kịp tiêu hóa, dẫn tới lên men. Khi người bệnh ợ hơi hoặc ợ lên thức ăn, sẽ có mùi chua hoặc vị chua. Mùi hơi này rất khó chịu.

Đau thượng vị

Đau thượng vị xuất hiện ở nhiều căn bệnh nhưng với đau dạ dầy, đây cũng được xem là một triệu chứng đặc trưng. Vì sao lại như vậy? Do dạ dày bị tổn thương, phải hoạt động quá mức bình thường, dẫn tới thức ăn tiêu hóa chậm. Những tổn thương này thường bắt đầu từ cuống dạ dày (vùng thượng vị). Kèm theo đó là hiện tượng khí hơi nhiều, gây dồn nén và tìm lối thoát qua đường miệng nên gây ra những cơn đau tức ở thượng vị.

cach-nhan-biet-benh-dau-da-day2

Ợ hơi kèm theo dấu hiệu đau thượng vị

Buồn nôn và nôn

Khi dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, thức ăn trong dạ dày không thể tiêu hóa và chuyển hóa thành các dưỡng chất nuôi cơ thể. Vì thế, người bệnh không thể ăn được nhiều và khi ăn vào sẽ bị đẩy ngược trở lại.

Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới cơ thể mất nước, rách niêm mạc, rách thực quản,… vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh.

cach-nhan-biet-benh-dau-da-day3

Buồn nôn và nôn là triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Khi phát hiện đồng thời các triệu chứng trên, chắc chắn bạn đã bị đau dạ dày. Bạn cần tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị theo chỉ định từ bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

 
bếp gas sunhouse
bếp điện từ giovani