Search
Thứ Tư 20 Tháng Hai 2019
  • :
  • :

Nhận biết bệnh trĩ bằng cách nào?

Theo thống kê có khoảng 50% dân số hiện đang mắc phải bệnh trĩ. Đây là căn bệnh gây rất nhiều phiền toái đến cuộc sống của người bệnh. Bất cứ ai và bất cứ trường hợp nào cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, đối tượng mắc nhiều nhất là dân văn phòng, lái xe, những người đứng, ngồi lâu ở một tư thế, người có thể trạng béo phì,…

Bệnh là tình trạng căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch ở cuối hậu môn, trực tràng. Trĩ bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Biểu hiện của mỗi loại trĩ sẽ khác nhau.

Trĩ nội

Trĩ nội là hiện tượng các búi trí hình thành và phát triển ở phần trên vùng lược của hậu môn trực tràng. Trĩ nội thường phát triển qua 4 cấp độ và cách nhận biết bệnh như sau:

  • Ở cấp độ 1: Người bệnh thường xuyên có cảm giác vướng cộm trong khi đi đại tiện hoặc có cảm giác đau rát vùng lỗ môn sau khi đại tiện xong. Ngoài ra, trong phân có lẫn máu nhưng lượng máu ít, không đáng kể. Tình trạng táo bón cũng thường xuyên xảy ra.
  • Ở cấp độ 2: Hậu môn đau rát khi người bệnh đại tiện, trong phân có lẫn nhiều máu tươi hơn và máu có thể vương lại trên giấy vệ sinh sau khi đi cầu. Ngoài ra, các búi trí bị sa xuống trong khi đi vệ sinh nhưng sau đó có thể tự thụt vào bên trong.
benh-tri-nhan-biet-bang-cach-nao

Bệnh trĩ nội là hiện tượng các búi trí hình thành phía trên vùng lược

  • Ở cấp độ 3: Cảm giác đau rát tăng lên, người bệnh gặp nhiều khó khăn khi đi cầu, máu chảy ra từng giọt, khiến người bệnh đau đớn, khó chịu. Các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn nhưng không tự thụt vào trong mà người bệnh phải dùng tay đẩy vào.
  • Ở cấp độ 4: Người bệnh vô cùng đau đớn khi đi đại tiện, cảm giác ngứa ngáy xuất hiện, máu chảy nhiều thành tia. Người bệnh phải rất mất rất một lúc lâu mới cầm được máu. Các búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không thể thụt vào trong được nữa. Ngoài ra, búi trĩ có dấu hiệu bị sưng, viêm và loét.

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại là hiện tượng các búi trĩ xuất hiện ở bên dưới vùng lược, thường là các nếp gấp hình thành ở xung quanh lỗ môn.

Ở giai đoạn đầu, các nếp gấp này không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người bệnh. Người bệnh có thể quan sát hoặc sờ thấy các nếp gấp của trĩ ở vùng hậu môn.

benh-tri-nhan-biet-bang-cach-nao2

Trĩ ngoại

Khi búi trĩ này bắt đầu phình to, sẽ khiến người bệnh cảm thấy vướng cộm khi đại tiện. Nguy cơ viêm nhiễm dễ xảy ra do phân sẽ lưu thông qua và bám dính vào các búi trĩ này.

Càng ngày, búi trí càng sưng to và có biểu hiện viêm sưng do nhiễm trùng, người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn, ngứa ngáy và hậu môn chảy máu khi đi đại tiện. Trường hợp dùng giấy khô để vệ sinh có thể gây chảy nhiều máu, cảm giác đau đớn tăng lên.

Trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là hiện tượng các búi trĩ hình thành cả trên và dưới vùng lược. Để nhận biết loại trĩ này, người bệnh cần kiểm tra soi hậu môn mới có thể nhận biết chính xác.

Các biểu hiện của bệnh thường giống như biểu hiện ở cả trĩ nội và trĩ ngoại. Khi bị mắc trĩ hỗn hợp, người bệnh thường mệt mỏi hơn và khó điều trị hơn hai loại trĩ trên.

benh-tri-nhan-biet-bang-cach-nao3Trĩ hỗn hợp là tình trạng các búi trĩ xuất hiện cả trên và dưới vùng lược