Search
Thứ Năm 22 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Nhỏ nước mũi vệ sinh cho trẻ

Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho trẻ là điều mà rất nhiều phụ huynh đã và đang áp dụng. Đây cũng là lời khuyên mà rất nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo tới chị em để ngăn ngừa các vấn đề về đường thở xảy ra ở trẻ. Tuy nhiên, nếu không khéo và áp dụng không đúng cách, nhỏ nước mũi vệ sinh cho trẻ có thể dẫn tới bệnh viêm tai giữa.

Vì sao lại như vậy? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây!

Tự nhỏ nước mũi cho trẻ có thể dẫn tới bệnh viêm tai giữa

nho-nuoc-mui-ve-sinh-cho-tre-coi-chung-keo-viem-tai-giua1

Hãy thận trọng khi vệ sinh mũi cho trẻ

Chúng ta vẫn thường được khuyên rằng nên vệ sinh sạch sẽ tai – mũi – họng hàng ngày bằng nước muối để đào thải dịch nhày và giúp tai mũi họng thông thoáng. Đối với vùng mũi, giữa ống mũi luôn có lỗ liên thông giữa hai bên. Nên khi vệ sinh mũi, cần thực hiện vệ sinh từng bên một, ở tư thế nghiêng đầu về một bên.

Điều này, giúp cho nước và dịch nhày sẽ được đẩy từ mũi bên này qua bên kia và ra ngoài. Nếu không thực hiện đúng cách, nước mũi sẽ chảy vào trong.

Theo cấu tạo sinh học, vùng tai – mũi – họng ở cơ thể chúng ta có cấu tạo kết nối, liên thông với nhau. Vì thế, khí oxy hoặc nước,… từ bộ phận này có thể chảy sang bộ phận kia. Cho nên, khi vệ sinh vùng mũi cho trẻ bằng nước nhỏ mũi, nhiều cha mẹ đã quên đi cấu tạo của các bộ phận này. Dẫn tới, nước muối và dịch nhày từ mũi có thể chảy sang vùng tai và đọng lại ở đây, gây bệnh viêm tai giữa.

Khi nhỏ sai quy cách, chúng ta thường thấy nước muối chảy xuống vòm họng và có hiện tượng ù tai. Đó là do nước muối và dịch nhày đã chảy xuống tai và họng. Do nước ở tai không thể thoát ra ngoài nên chúng sẽ tích tụ và dẫn tới viêm nhiễm.

nho-nuoc-mui-ve-sinh-cho-tre-coi-chung-keo-viem-tai-giua2

Vệ sinh mũi sai cách sẽ dẫn tới bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Hướng dẫn cách vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý

Để vệ sinh vùng mũi sạch sẽ cho con trẻ, các bậc phụ huynh nên tham khảo những hướng dẫn sau để tránh áp dụng sai quy cách, khiến trẻ bị viêm nhiễm tai giữa và đường thở.

  • Đồ dùng: Một lọ nước muối sinh lý pha sẵn (có bán tại các quầy thuốc tân dược), một chiếc khăn mềm, một ống si lanh có kích thước vừa với mũi trẻ, một chiếc chậu nhỏ (tất cả đều đảm bảo sạch sẽ).
  • Cách thực hiện: Bế trẻ nằm ngửa, xoay đầu và cổ trẻ nghiêng khoảng 40o, dùng bơm si lanh bơm nước muối sinh lý rồi bơm vào mũi trên của trẻ, sao cho nước muối từ bên này chảy hết sang bên kia. Khi, rửa xong một bên mũi, xoay người trẻ úp xuống rồi vỗ nhẹ ở vùng ngực để cho nước còn sót lại trong mũi sẽ chảy hết ra ngoài. Áp dụng bên trái trước. Sau đó, chuyển bên và làm tương tự.
nho-nuoc-mui-ve-sinh-cho-tre-coi-chung-keo-viem-tai-giua3

Hãy vệ sinh đúng cách để ngăn ngừa viêm nhiễm đường thở ở trẻ

Đối với các mẹ lần đầu tiên thực hiện vệ sinh mũi cho trẻ bằng cách này cần đặc biệt thận trọng và áp dụng đúng quy cách. Nếu không tự tin, tốt nhất chị em không nên thực hiện vì có thể khiến trẻ bị sặc, nguy hiểm đến sức khỏe.

 

 
bếp gas sunhouse
bếp điện từ giovani