Search
Thứ Tư 17 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Nhồi máu cơ tim có thể gây tử vong

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý về tim mạch, thường gặp ở người cao tuổi, người thường xuyên làm việc quá sức, cơ thể áp lực, mệt mỏi hoặc những người bị cao huyết áp, đái tháo đường,…

Căn bệnh này nếu không được quan tâm và điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh tử vong đột ngột.

Triệu chứng thường gặp ở người bệnh nhồi máu cơ tim

nhoi-mau-co-tim-co-the-gay-tu-vong-dot-ngot1

Nhồi máu cơ tim do cơ tim bị tổn thương

Nhồi máu cơ tim là tình trạng một hoặc một vài cơ tim bị hủy hoại do nguồn máu cung cấp đến nuôi tim bị tắc nghẽn và không thể đáp ứng kịp thời. Bệnh thường gây ra các triệu chứng sau:

  • Đau tức vùng ngực: Khi bị nhồi máu cơ tim, người bệnh thường có biểu hiện đau tức ở vùng ngực, nhất là vùng ngực bên trái. Cơn đau có thể ngắt quãng hoặc dồn lên liên tiếp trong vài phút, khiến người bệnh vô cùng khó chịu.
  • Đi kèm với đó thường là triệu chứng khó thở, người bệnh phải thở rất nhanh, hơi thở yếu và gấp gáp. Có nhiều trường hợp, người bệnh lịm dần và mạch đập loạn nhịp.
  • Tụt huyết áp cũng là một biểu hiện dễ gặp ở người bệnh nhồi máu cơ tim. Do cơn đau tức ngực và khó thở dồn nén sẽ khiến cho huyết áp của người bệnh nhanh chóng bị tụt xuống. Máu không được cung cấp kịp thời tới các bộ phận sẽ khiến da dẻ người bệnh xanh xao, tím ngắt và mệt mỏi.
  • Ngoài ra, người bệnh có thể toát mồ hôi, đái tháo đường, đột quỵ do sức khỏe yếu.
nhoi-mau-co-tim-co-the-gay-tu-vong-dot-ngot2

Nhồi máu cơ tim thường gây đau tức ngực, khó thở

Vì sao nhồi máu cơ tim có thể gây tử vong?

Khi, người bệnh bị nhồi máu cơ tim. Máu không được cung cấp kịp thời tới các bộ phận như não bộ, phổi,… sẽ khiến cho thần kinh trung ương bị tê liệt, mất khả năng chỉ huy, oxy không được vận chuyển tới phổi khiến cho người bệnh hô hấp kém, dẫn tới tắt thở.

Nhồi máu cơ tim cũng làm thay đổi nhịp đập của tim, gây rối loạn nhịp tim,… Khi cơn nhồi máu cơ tim dâng lên dồn dập, tim có thể ngừng đập. Vì thế mà người bệnh sẽ tử vong đột ngột.

Không chỉ vậy, những trường hợp bệnh nặng, các cơ tim bị hủy hoại sẽ gây ra một loạt các bệnh về tim mạch như tim to, suy tim, tim chèn ép lên các bộ phận xung quanh sẽ khiến cho sức khỏe của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy mà người bệnh có thể tử vong do kiệt sức.

nhoi-mau-co-tim-co-the-gay-tu-vong-dot-ngot3

Khám sức khỏe thường xuyên, theo định kỳ 6 tháng/ lần là cách để bảo vệ bạn trước căn bệnh nhồi máu cơ tim

Để phòng tránh những tác hại do bệnh nhồi máu cơ tim gây ra, người bệnh cần thường xuyên thăm khám và theo dõi sức khỏe của mình. Cần chú ý tới chế độ ăn uống và các phương pháp điều trị bệnh.