Search
Thứ Hai 25 Tháng Sáu 2018
  • :
  • :

Nhóm các bệnh về dinh dưỡng thường gặp

Chế độ dinh dưỡng chưa khoa học và đảm bảo ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ nhỏ. Dưới đây là nhóm các bệnh về dinh dưỡng trẻ dễ mắc phải

Suy dinh dưỡng ở trẻ em

Trong nhóm các bệnh về dinh dưỡng ở trẻ em, suy dinh dưỡng là bệnh thường gặp nhất.  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), suy dinh dưỡng là mối đe dọa trầm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Đến nay, suy dinh dưỡng đã “đóng góp” khoảng 45% số ca trẻ em tử vong trên toàn cầu.

nhom-cac-benh-ve-dinh-duong-thuong-gap-o-tre

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể lực của trẻ

Với trẻ nhỏ, suy dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của thể chất và trí tuệ. Những trẻ bị suy dinh dưỡng thường có chỉ số chiều cao và cân nặng thua kém so với những đứa trẻ phát triển bình thường cùng trang lứa. Không những thế, trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng thường phát triển hành vi chậm, thậm chí là chậm phát triển tâm thần. Ngay cả khi được điều trị, suy dinh dưỡng có thể có ảnh hưởng lâu dài ở trẻ em, khuyết tật trong chức năng tâm thần và các vấn về rối loạn tiêu hóa.

Có nhiều nguyên nhân dẫn dến suy dinh dưỡng ở trẻ em, trong đó chế độ ăn uống nghèo nàn, không đủ dưỡng chất là nguyên nhân chính yếu nhất. Trẻ biếng ăn hoặc gặp các bệnh về đường tiêu hóa và các bệnh tiềm ẩn khác cũng là nguyên nhân có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, việc trẻ sơ sinh không được bú đủ sữa mẹ từ đầu có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao.

Việc phục hồi suy dinh dưỡng ở trẻ em cần một khoảng thời gian dài. Cân nặng có thể trở về được bình thường nhưng riêng chiều cao, có thể trẻ sẽ không trở về được chuẩn trung bình như chúng ta mong muốn. Do đó, việc can thiệp sớm ngay từ khi trẻ có một trong những biểu hiện rối loạn về dinh dưỡng là điều quan trọng.

Bệnh còi xương ở trẻ em

nhom-cac-benh-ve-dinh-duong-thuong-gap-o-tre.jpeg1

Còi xương là một trong những bệnh về dinh dưỡng trẻ dễ mắc phải

Cũng giống với suy dinh dưỡng, bệnh còi xương khiến trẻ có chỉ số chiều cao cũng như cân nặng thấp dưới ngưỡng bình thường. Trẻ bị còi xương là do thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi và photpho – những chất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương.

Bệnh còi xương cũng là một trong các bệnh về dinh dưỡng ở trẻ em. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu ánh sáng mặt trời, do kiêng khem quá mức và chế độ ăn nghèo canxi – photpho. Những trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ cũng dễ bị còi xương.

Bệnh béo phì ở trẻ em

Bệnh béo phì đang ngày càng có xu hướng gia tăng ở trẻ em. Bệnh béo phì cũng là nguyên nhân gây ra một số bệnh tim mạch, tiểu đường… ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của trẻ sau này.

Bệnh béo phì ở trẻ em có nguyên nhân trước tiên là do yếu tố di truyền bẩm sinh. Một nguyên nhân rất quan trọng nữa là sự thiếu hoặc ít hoạt động thể lực. Thói quen ăn uống thiếu khoa học…

nhom-cac-benh-ve-dinh-duong-thuong-gap-o-tre.jpeg2

Béo phì là bệnh lý liên quan mật thiết tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Ngoài ra, nguyên nhân ít gặp là do các căn bệnh về nội tiết như: Sự hoạt động không tốt của các tuyến thượng thận hoặc tuyến giáp, hội chứng di truyền về nội tiết có tên là Prader-Willi.

Theo các bác sĩ, chứng béo phì ở trẻ em là nguồn gốc phát sinh các biến chứng nghiêm trọng ở tuổi trưởng thành: Hội chứng tim mạch, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn não…, hô hấp, biến chứng chỉnh hình các chi dưới…

Để phòng chống các bệnh về dinh dưỡng ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho khoa học và phù hợp, cho trẻ vận động thường xuyên, nghỉ ngơi hợp lý… Khi thấy những dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được can thiệp sớm.

 
máy hút mùi binova
bếp gas âm faster