Search
Chủ Nhật 25 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Những điều cần biết khi nhổ răng khôn

Răng khôn là răng hàm cuối cùng mọc ở độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên do cấu tạo hàm của con người thường không đủ chỗ cho răng khôn nên phần lớn các  răng khôn đều mọc lệch gây đau nhức và nhiều vấn đề khác cho người bệnh. Bởi vậy, nhổ răng khôn là lựa chọn được nhiều nha sĩ chỉ định cho bệnh nhân để đối phó với răng số 8.

Khi nào cần nhổ răng khôn?

tim-hieu-ve-nho-rang-khon

Nhổ răng khôn cần có thực hiện chuyên khoa uy tín

Không phải tất cả các trường hợp mọc răng khôn đều phải nhổ. Thông thường, răng khôn được chỉ định nhổ khi nó gây ra các ảnh hưởng không tốt cho người bệnh hoặc để ngăn chặn những ảnh hưởng này trong tương lai, cụ thể là:

Hàm không đủ lớn khiến răng khôn không mọc được khỏi lợi.

Răng khôn không mọc lên hết và tạo khoảng trống với lợi tạo điều kiện cho thực phẩm tích tụ ở khoảng trống đó gây sưng đỏ, đau nhức (dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng).

Răng khôn mọc xiên, lệch, nhô ra trước hoặc tụt lại sau gây thiệt hại cho các răng bên cạnh.

Quy trình nhổ răng khôn

Quá trình nhổ răng khôn được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám nha khoa. Một số trường hợp bệnh nhân cần được phẫu thuật nếu tất cả các răng khôn đều có vấn đề và nguy cơ biến chứng cao. Nếu người bệnh bị nhiễm trùng trước khi tiến hành nhổ răng thì việc nhổ răng sẽ được hoãn lại để điều trị nhiễm trùng trước hoặc bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc kháng sinh cho người bệnh.

Thông thường, trước khi nhổ răng khôn, người bệnh được gây tê cục bộ khu vực xung quanh. Một số trường hợp nhổ cả 4 răng khôn một lúc có thể được gây tê toàn bộ để giảm bớt đau đớn trong khi thực hiện.

Để loại bỏ răng khôn, trước hết, bác sĩ sẽ mở các mô nướu trên răng, tách các mô kết nối răng và xương sau đó cắt răng thành từng mảnh nhỏ hơn để gắp bỏ ra. Cuối cùng, các vết rạch sẽ được khâu lại.

tim-hieu-ve-nho-rang-khon.jpg2

Nhổ răng khôn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không đảm bảo đúng quy trình và chăm sóc tốt

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Cắn gạc cầm máu ít nhất 10 phút sau khi nhổ răng để giúp việc hình thành nút máu đông thuận lợi hơn. Thay gạc thường xuyên khi cảm thấy đã ngấm nhiều máu.

Gối cao đầu nằm để tránh kéo dài thời gian chảy máu.

Sử dụng túi chườm đá bên ngoài má trong 24 giờ sau khi nhổ răng. Trong 2 – 3 ngày sau đó có thể chườm bằng khăn ấm.

Tránh hoạt động mạnh dễ gây chảy máu.

Súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối ấm sau ngày đầu tiên để giảm sưng đau.

Ăn các thức ăn lỏng, mềm như cháo, súp… Dần dần bổ sung các thực phẩm rắn xay nhỏ để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Chú ý không nên ăn thức ăn nóng trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật.

Tuyệt đối không uống rượu bia, hút thuốc sau khi nhổ răng khôn.

Thực hiện theo hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ để tránh các biến chứng nhiễm trùng sau khi nhổ răng. Các loại thuốc người bệnh cần dùng bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống sưng và phù nề, thuốc sát trùng trong miệng.

Ngoài ra, người bệnh cần thường xuyên liên hệ với bác sĩ trong quá trình cầm máu và báo ngay với bác sĩ khi thấy xuất hiện triệu chứng bất thường để được xử lý kịp thời.