Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2019
  • :
  • :

Những điều cần biết về bệnh nóng gan

Nóng gan là bệnh phổ biến nhiều người mắc phải đặc biệt là người hay uống rượu bia và ăn đồ cay nóng. Bệnh nóng gan tuy là bệnh lành tính có thể dễ dàng chữa khỏi nhưng nếu người bệnh chủ quan không chữa trị rất có thể gây nên những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Triệu chứng dễ nhận biết bệnh nóng gan 

Bệnh nóng gan

Mụn nhọt, mẩn ngứa là triệu chứng thường gặp của bệnh nóng gan.

Hơi thở  “có mùi”:  Nếu gan của bạn không hoạt động tốt thì miệng thường có mùi. Tình trạng này là do cơ thể sản sinh quá nhiều ammonia.

Quầng thâm quanh mắt và mỏi mắt: Chức năng gan bị tổn thương có thể liên quan với tổn thương da và mệt mỏi ở mắt. Da dưới mắt cũng phản ánh tình trạng sức khỏe của con người. Nếu bạn thấy rất khó để khỏi quầng thâm mắt và mỏi mắt thì hãy đi khám bác sĩ ngay. Đó có thể là một dấu hiệu của tổn thương gan.

Các vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa: Các vấn đề về tiêu hóa ở mức nhẹ song xảy ra trong khoảng thời gan đều đặn thì cũng có thể là chỉ báo cho thấy gan bị tổn thương.

Thay đổi về màu da: Những thay đổi ở màu da có thể xảy ra là do tổn thương gan. Những đốm trắng trên da có thể xuất hiện khi chức năng gan hoạt động không tốt.

Da nổi mụn: gan có nhiệm vụ sản xuất ra mật giúp thải những chất độc ra bên ngoài cơ thể để tiêu hóa tốt hơn. Nóng gan khiến cho việc hoạt động của chức năng gan trở nên thiếu hiệu quả dẫn đến việc đào thải các chất độc bị khó khăn, làm cho da chúng ta ngày càng xấu đi và nổi nhiều mụn

Phân và nước tiểu màu ngăm đen: Những người có các vấn đề về mất nước thường có phân và nước tiểu màu nâu sậm. Ngoài triệu chứng của mất nước thì hiện tượng này cũng là chỉ báo về chức năng gan hoạt động không tốt.

Trướng bụng: Gan sẽ to lên do nhiễm trùng hoặc tổn thương gan. Nếu bệnh tình không được điều trị, dạ dày của bạn cũng sẽ phình lên.

Chữa bệnh nóng gan hiệu quả

Bệnh nóng gan chủ yếu do chế độ ăn uống không khoa học gây ra vì vậy muốn điều trị bệnh nóng gan hiệu quả, người bệnh trước tiên cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho khoa học:

Bệnh nóng gan

Để điều trị bệnh nóng gan hiệu quả, người bệnh cần tích cực ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

–  Thay đổi chế độ ăn của mình: ăn nhiều rau, trái cây có nhiều vitamin C, E (cam, bưởi, bơ…), hạn chế ăn chất nóng: vải, sầu riêng, chôm chôm… Ăn ít đồ ăn có chứa nhiều mỡ, đường, cay, nóng. Không ăn đồ ăn có chứa chất bảo quản, phẩm màu, đồ uống có chứa nhiều gas, chất phụ gia tạo mầu, tạo mùi…Uống nhiều nước là những cách đơn giản và hữu hiệu để chữa bệnh nóng gan.

–  Hạn chế uống bia rượu và các đồ uống có cồn vì rượu bia không chỉ khiến cho gan của bạn bị nóng mà còn gây ra hàng loạt các bệnh nguy hiểm về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan hay thậm chí là ung thư gan.

–  Bỏ thuốc lá.

– Tránh tức giận, stress.

–  Không thức khuya, chế độ sinh hoạt điều độ, hợp lý.

–  Tránh sử dụng các loại thuốc bổ, thuốc chữa bệnh tùy ý không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa gây tổn hại cho gan.

Bệnh nóng gan

Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh lý gan mật phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.

–  Khám sức khỏe định kỳ sớm tầm soát phát hiện các bệnh lý gan mật và có hướng điều trị hiệu quả.

 
bếp gas fagor
bếp gas âm giovani