Search
Thứ Ba 16 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Những điều cần biết về bệnh trầm cảm

Tổ chức Y tế Thế giới nhận định sức khỏe tâm thần có tầm quan trọng thứ 4 sau các bệnh tim mạch, ung thư và đái tháo đường. Trong đó, rối loạn trầm cảm là vấn đề lớn trong lĩnh vực tâm thần học, là bệnh khá phổ biến, chiếm tỷ lệ cao tại nhiều nước trên thế giới, như Mỹ gần 10%.  Tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm ngày càng tăng và hậu quả của bệnh rất nặng nề, khả năng người trầm cảm tự tự khá cao. Do đó việc phát hiện sớm triệu chứng bệnh, đi khám đúng chuyên khoa là rất quan trọng.

 

Trầm cảm chỉ là cảm giác buồn phiền

Trầm cảm không chỉ xuất hiện khi có một sự kiện, biến cố nghiêm trọng xảy ra mà còn xuất hiện ngay cả khi cuộc sống vẫn bình thường, tốt đẹp.

Trầm cảm không chỉ xuất hiện khi có một sự kiện, biến cố nghiêm trọng xảy ra mà còn xuất hiện ngay cả khi cuộc sống vẫn bình thường, tốt đẹp.

Sai, trầm cảm không chỉ là cảm giác buồn bã khi mất đi người thân hoặc thất vọng vì một số điều không như ý. Bởi vì đây là những xúc cảm mà ai hầu như cũng trải qua một lần trong đời. Trầm cảm không chỉ xuất hiện khi có một sự kiện, biến cố nghiêm trọng xảy ra mà còn xuất hiện ngay cả khi cuộc sống vẫn bình thường, tốt đẹp. Triệu chứng thường gặp của bệnh trầm cảm bao gồm:

  • Thường xuyên ở trong trạng thái buồn bã hoặc tội lỗi.
  • Ăn hoặc ngủ nhiều hoặc ít hơn bình thường.
  • Không thích thú trước những điều mà trước đây vẫn thường thích.
  • Hay mệt mỏi, cáu kỉnh.
  • Gặp khó khăn khi tập trung hoặc khi đưa ra quyết định.
  • Có ý nghĩ tự tử.

Có thể thoát khỏi trầm cảm nếu suy nghĩ tích cực?

Sai. Trầm cảm là một căn bệnh nghiêm trọng – như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim. Suy nghĩ tích cực để chữa bệnh trầm cảm cũng tương tự như nghĩ người bị bệnh tiểu đường chỉ cần lạc quan là có thể giảm được lượng đường trong máu. Hầu hết tất cả các trường hợp cần phải điều trị để đánh bại căn bệnh trầm cảm.

Trầm cảm là bình thường với:

A: Phụ nữ

B: Người già

C: Người mắc bệnh mạn tính

D: Tất cả các đáp án trên đều đúng

E: Tất cả các đáp án trên đều sai.

Đáp án đúng là E. Trầm cảm không phải là tình trạng bình thường với bất cứ ai. Nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ tăng lên khi họ trải qua những thay đổi về thể chất và nội tiết tố, chẳng hạn như sau khi sinh con hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Đối với người già, trầm cảm dễ xảy ra sau những sự kiện đau lòng như cái chết của bạn đời.

 

Cách tốt nhất để giúp người bệnh trẩm cảm là động viên họ

Cách tốt nhất để giúp đỡ một người bị trầm cảm là giúp họ được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cách tốt nhất để giúp đỡ một người bị trầm cảm là giúp họ được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Sai. Cách tốt nhất để giúp đỡ một người bị trầm cảm là giúp họ được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Lắng nghe và chia sẻ với người bệnh trầm cảm cũng rất quan trọng. Tốt nhất là luôn hỗ trợ mỗi khi người bệnh cần và mang lại cho họ niềm hy vọng rằng bệnh trầm cảm có thể được điều trị hiệu quả.

Những triệu chứng nào sau đây là triệu chứng của bệnh trầm cảm?

A: Nhức đầu

B: Thèm ăn

C: Mất ngủ

D: Tất cả các đáp án trên.

Đáp án đúng là D. Nên nhớ trầm cảm không chỉ ảnh hưởng tới tâm trí mà còn có thể tác động tới thể chất của người bệnh. Mỗi trường hợp lại có những triệu chứng về thể chất khác nhau khi bị trầm cảm. Ở một số người triệu chứng có thể là ăn quá nhiều hoặc cảm thấy rất chán ăn. Người khác có thể bị khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều. Một số bệnh nhân trầm cảm còn bị nhức đầu, chuột rút, mệt mỏi, khó tập trung hoặc có vấn đề về dạ dày.

Nếu cha mẹ bị trầm cảm thì con cái cũng có nguy cơ cao bị trầm cảm?

Đúng. Trẻ vị thành viên có cha mẹ bị trầm cảm có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Tuy nhiên trầm cảm có thể xảy ra với bất cứ ai. Với những tiến bộ trong y học ngày nay, hầu hết các trường hợp trầm cảm đều có thể kiểm soát được, bất kể là có liên quan tới tiền sử gia đình hay không.

Nam giới bị trầm cảm có những triệu chứng khác với nữ giới?

Nam giới có nguy cơ cao tìm tới rượu và ma túy trong khi bị trầm cảm.

Nam giới có nguy cơ cao tìm tới rượu và ma túy trong khi bị trầm cảm.

Đúng. Phụ nữ thường gặp những triệu chứng trầm cảm kinh điển như thường xuyên cảm thấy buồn bã, vô dụng và tội lỗi. Trong khi đó nam giới bị trầm cảm lại hay cảm thấy khó chịu, giận dữ. Họ mất hứng thú với công việc và sở thích nhưng một số người lại cố gắng tập trung vào công việc để đối phó với trầm cảm. Nam giới cũng hay gặp phải triệu chứng khó ngủ hơn phụ nữ. Họ cũng có nguy cơ cao tìm tới rượu và ma túy trong khi bị trầm cảm.

Trầm cảm ở lứa tuổi thanh thiếu niên có nguy hiểm không?

Trầm cảm ở vị thành niên có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như lạm dụng chất gây nghiện hoặc tự tử. Bệnh này cũng có thể xảy ra cùng lúc với chứng rối loạn ăn uống hoặc rối loạn lo âu. Ở lứa tuổi 15, nữ giới có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp đôi nam giới. Sử dụng thuốc kết hợp với liệu pháp tâm lý là cách điều trị hiệu quả nhất đối với bệnh trầm cảm ở lứa tuổi vị thành niên.

Hầu hết người bệnh trầm cảm đều không điều trị ngay?

Đúng. Mặc dù hầu hết các trường hợp trầm cảm, kể cả trầm cảm nặng, đều có thể kiểm soát hiệu quả với điều trị nhưng nhiều người lại trì hoãn. Chỉ có khoảng 1/3 số người bị trầm cảm được điều trị. Thông thường người bệnh chung sống với trầm cảm trong suốt một thập kỷ trước khi điều trị. Tuy nhiên cũng như mọi bệnh lý khác, trầm cảm càng được điều trị sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao.