Search
Thứ Hai 25 Tháng Sáu 2018
  • :
  • :

Những sai lầm thường gặp khi chế biến rau

Chế biến thức ăn như thế nào để vừa lưu giữ được chất dinh dưỡng vừa đảm bảo được sức khỏe không phải là việc đơn giản. Có thể bạn chưa biết những sai lầm thường gặp khi chế biến rau khiến rau vô tình trở thành độc tố gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 

Nấu xong không ăn ngay

Có thể bạn chưa biết những sai lầm thường gặp khi chế biến rau

Rau nấu xong không ăn ngay dễ tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh.

Sau khi nấu, rau sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Lượng dưỡng chất này sẽ mất dần theo thời gian khoảng 25% sau 30 phút và 75% sau 1 giờ. Khi nấu xong, rau dễ rơi vào vòng tấn công của vi khuẩn, mầm bệnh gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, sau khi nấu xong, bạn cần ăn ngay hoặc khi nào thì hãy chế biến để lưu giữ chất dinh dưỡng và bảo quản thức ăn.

Nấu nhỏ lửa, nấu lại nhiều lần

Rau xanh sau khi nấu sẽ mất đi phần lớn lượng dưỡng chất. Nếu được nấu lại nhiều lần, các chất dinh dưỡng sẽ hoàn toàn biến mất và thậm chí là hình thành chất độc hại cho cơ thể. Điều này tương tự với việc chế biến rau nhỏ lửa cũng làm mất các chất dinh dưỡng và dễ khiến rau bị biến chất.

Cắt rau trước khi rửa

Có thể bạn chưa biết những sai lầm thường gặp khi chế biến rau

Cắt rau trước khi rửa làm mất chất dinh dưỡng trong rau.

Hầu hết mọi người đều mắc thói quen sai lầm khi chế biến rau là cắt rau trước khi rửa. Vitamin có trong rau tồn tại ở dạng nước vì vậy dễ bị hòa tan trong nước khi rửa. Ngoài ra, việc cắt, rửa rau xong mà không nấu ngay cũng khiến lượng vitamin này vị thất thoát khá lớn trong quá trình bốc hơi nước.

Ăn cà chua trước bữa ăn

Trong cà chua có chứa một loại a-xít gây kích ứng dạ dày, vì vậy không nên ăn cà chua trước bữa ăn để tránh làm tăng lượng a-xít có trong dạ dày, gây đau bụng, đầy hơi, ợ nóng, rối loạn tiêu hóa…. Chỉ nên ăn cà chua sau bữa ăn vì khi đó các a-xít trong dạ dày đã bị pha trộn và giảm nồng độ.

Dùng cà rốt và rượu vang cùng lúc

Trong cà rốt có chứa hàm lượng lớn carotene có tác dụng tốt với cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước ép cà rốt hay các món ăn từ cà rốt cùng với rượu vang sẽ gây ra phản ứng và hình thành các chất độc cực hại cho gan khiến gan bị tổn thương gây các bệnh lý về gan nguy hiểm.

Ngâm nấm trong nước quá lâu

Có thể bạn chưa biết những sai lầm thường gặp khi chế biến rau

Ngâm nấm quá lâu khiến mất vitamin D trong nấm.

Dù rửa quá sạch hay ngâm nấm quá lâu đều làm mất đi chất ergosterol được cho là tiền vitamin D có trong nấm.Vì vậy, chỉ nên rửa sơ qua nấm để loại bỏ bụi bẩn.

Ăn giá đỗ không được nấu chín

Giá đỗ nếu không được nấu chín sẽ gây chướng bụng đầy hơi, buồn nôn, chóng mặt và khó tiêu. Do vậy, bạn nên hạn chế sử dụng giá đỗ tái hay giá đỗ sống.

Lưu trữ rau xanh quá lâu

Nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm. Tuy nhiên điều này không hề tốt cho sức khỏe khi rau xanh dù chưa chế biến nhưng để lâu ngày cũng mất dần chất dinh dưỡng. 20% các chất dinh dưỡng sẽ mất đi ở nhiệt độ thường nếu để sau 1 ngày.  Vì vậy không nên tích trữ rau xanh và cần bảo quản thích hợp nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp.