Search
Thứ Năm 22 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Những thực phẩm không tốt cho người bệnh gan

Gan thực hiện chức năng chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Vì vậy khi gan bị tổn thương sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cần loại bỏ những thực phẩm không tốt cho người bệnh gan để giúp gan mau hồi phục

 

Thịt dê

Thực phẩm không tốt cho người bệnh ganThịt dê có tính nóng, ngọt, có hàm lượng protein và lipit cao là thực phẩm không tốt cho người bệnh gan. Bởi nếu người viêm gan ăn nhiều, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không thể thực hiện chức năng trao đổi chất cũng như đào thải các chất độc.

Gừng

Thực phẩm không tốt cho người bệnh ganGừng rất tốt cho sức khỏe nhưng trong gừng tươi có chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole. Các hoạt chất trong gừng và chất safrole có thể gây biến tính tế bào gan ở người viêm gan, làm hoại tử tế bào gan khiến bệnh gan nghiêm trọng hơn.

Tỏi

Thực phẩm không tốt cho người bệnh ganNgười bệnh gan nên hạn chế ăn tỏi vì chất volatile trong tỏi làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, có thể dẫn tới thiếu máu nên bất lợi với người viêm gan.

Hạt tiêu

Thực phẩm không tốt cho người bệnh ganHạt tiêu được liệt vào danh sách những thực phẩm không tốt cho người bệnh gan đặc biệt rất có hại cho người viêm gan cấp, mạn tính và xơ gan.

Chè đặc

Thực phẩm không tốt cho người bệnh ganChè đặc cũng không được khuyến cáo cho người bệnh gan bởi trong lá chè có khá nhiều hợp chất của tanin, có tác dụng làm giảm co bóp của ruột để gây bí đại tiện, làm tăng tích luỹ chất độc ở gan, không có lợi cho người viêm gan.

Tôm

Thực phẩm không tốt cho người bệnh ganTôm giàu đạm, có tác dụng bổ thận tráng dương, là món ăn bổ dưỡng cho người khoẻ mạnh, bình thường. Tuy vậy, do hàm lượng cholesterol trong tôm cao, người bị viêm gan không nên ăn.

Nhân sâm

Thực phẩm không tốt cho người bệnh ganNhân sâm là một loại thực phẩm quý, tuy nhiên nó lại là thực phẩm không tốt cho người bệnh gan. Người bệnh gan nếu dùng sâm sẽ làm âm càng suy, bất lợi, dễ gây xuất huyết trong cơ thể.

Măng, hành, hẹ

Thực phẩm không tốt cho người bệnh ganĐây là những thực phẩm có nhiều xơ, dai, dạ dày khó tiêu hoá và chuyển hoá ở gan. Ở những người viêm gan, xơ gan tĩnh mạch, đường tiêu hoá ở cuối dạ dày bị giãn nở, nếu ăn nhiều chất xơ và khó tiêu sẽ không có lợi.

Ngoài việc hạn chế các thực phẩm không tốt cho gan, người bệnh gan cần phải kiêng kị cay, kiêng hút thuốc lá, rượu bia, hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, tránh lạm dụng một số hormone, thuốc kháng sinh, thuốc bổ. Nên giữ tinh thần thoải mái, tránh mệt mỏi để quá trình phục hồi chức năng gan diễn ra nhanh hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh gan cần đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa gan mật uy tín để được bác sĩ thăm khám và theo dõi điều trị hiệu quả.

Thực phẩm không tốt cho người bệnh ganNgười bệnh gan cần đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 3-6 tháng 1 lần để được bác sĩ theo dõi điều trị hiệu quả.

 
máy lọc nước kangaroo
bếp từ
máy lọc nước