Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2019
  • :
  • :

Nước tiểu vàng có phải bị bệnh gan không?

Chào bác sĩ, tôi nghe nói nước tiểu vàng đậm là một trong những triệu chứng của bệnh gan. Gần đây tôi mới để ý đến nước tiểu của mình sau khi đi vệ sinh cũng có màu vàng đậm. Xin hỏi bác sĩ nước tiểu vàng có phải bị bệnh gan không và cần xử trí như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn sớm giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Phạm Quang Đại, 40 tuổi, Hải Dương

 

Xin chào anh Nguyễn Quang Đại!

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Những thắc mắc của anh về vấn đề nước tiểu vàng có phải bị bệnh gan hay không cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Nước tiểu vàng có phải bị bệnh gan?

Bệnh gan gây ra triệu chứng nước tiểu vàng đậm.

Anh Quang Đại thân mến, người bị bệnh gan thường xuất hiện biểu hiện nước tiểu vàng do quá trình chuyển đổi của bilirubin hoàn thành trong gan, hoại tử và biến chứng của viêm tế bào trong gan. Tuy nhiên, nước tiểu vàng đậm chưa chắc đã có thể khẳng định gan bị mắc bệnh gan hay không. Bởi nước tiểu bình thường thường trong hay có màu vàng nhạt ở một  người khỏe mạnh. Tuy nhiên nước tiểu có thể đổi màu do các loại phẩm màu nhân tạo có trong những thực phẩm bạn ăn vào hoặc do một loại thuốc mà bạn đang uống,hoặc bạn đang mắc các bệnh nguy hiểm đặc biệt ở người mắc các bệnh nhân gan, thận. Những trường hợp đổi màu nước tiểu khác, kể cả trường hợp có máu trong nước tiểu đều là những dấu hiệu nguy hiểm về sức khỏe.

Để biết được chính xác tình trạng nước tiểu vàng có phải bị bệnh gan hay không, anh nên đến bệnh viện có chuyên khoa gan mật uy tín để thực hiện các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán.

Nước tiểu vàng có phải bị bệnh gan?

Khám sức khỏe định kỳ để sớm tầm soát phát hiện các bệnh lý hiệu quả.

Ngoài ra, do nhiều yếu tố như môi trường ô nhiễm, thực phẩm không an toàn, áp lực công việc,… tỷ lệ người mắc các bệnh lý nguy hiểm tăng cao vì vậy anh nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần 1 năm để tầm soát bệnh hiệu quả.

 
bếp từ chefs
bếp từ fagor