Search
Thứ Ba 16 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Phương pháp điều trị gai cột sống

Gai cột sống là một biểu hiện của thoái hóa cột sống và là nguyên nhân gây đau lưng, đau cột sống cổ. Nếu không điều trị gai cột sống kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh gai cột sống ở thắt lưng thường gây đau ở vùng bị bệnh và lan tỏa xuống vùng hông. Hầu hết bệnh nhân có cơn đau thắt lưng mức độ thấp, thỉnh thoảng mới xuất hiện cơn đau kéo dài vài ngày ảnh hưởng tới vận động.

Điều trị gai cột sống

Bệnh gai cột sống có thể gặp ở thắt lưng và cổ…gây ảnh hưởng tới sinh hoạt

Trường hợp gai cột sống ở vùng cổ sẽ gây đau sau gáy, đau hai bên vai. Một số trường hợp bị đau buốt kéo dài lên đỉnh đầu, đau nửa đầu gây hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ. Gai cột sống cổ nặng có kèm theo thoát vị đĩa đệm vùng cổ có thể gây đau, tê lan xuống vai, cẳng tay…

Những cơn đau khi bị gai cột sống nếu chủ quan không điều trị sớm, về lâu dài có thể gây biến chứng nguy hiểm như cong, vẹo, gù cột sống, teo cơ ở tay hoặc chân…

Thông thường, nếu bệnh gai không gây đau thì không cần điều trị. Lúc này người bệnh cần giảm cân để giảm sức nặng lên xương khớp. Khi bị gai cột sống và có triệu chứng cụ thể thì cần áp dụng phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc.

Các thuốc được sử dụng trong điều trị gai cột sống như thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống rung giật. Đồng thời kết hợp với các biện pháp vật lý trị liệu như châm cứu, massage, tập di động nhẹ nhàng cột sống.

Điều trị gai cột sống

Để điều trị gai cột sống có thể dùng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid…

Bệnh gai cột sống ít khi phải can thiệp ngoại khoa phẫu thuật, trừ trường hợp bệnh nhân bị biến chứng gây thoát vị đĩa đệm nặng, tổn thương gây chèn ép rễ thần kinh. Lúc này áp dụng phương pháp phẫu thuật để giải phóng chèn ép, chỉnh hình lại.

Tuy nhiên, ngay cả khi phẫu thuật gai xương vẫn có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ vì thực tế quá trình hình thành gai xương là một đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm. Nếu bị đau do gai cột sống nên điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ và tái khám định kỳ để phát hiện sớm các tiến triển xấu. Từ đó có biện pháp xử trí thích hợp.

Việc điều trị gai cột sống bằng phương pháp nào cần phải phụ thuộc vào từng mức độ và tình trạng bệnh của mỗi người. Do đó người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để được thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng.

Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về chế độ chăm sóc, sinh hoạt hợp lý

Bên cạnh việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh gai cột sống cần chú ý tới sức khỏe và chế độ sinh hoạt hàng ngày. Không nên vận động, bưng vác quá sức, khi bê nhấc vật nặng tránh cúi gập lưng. Không ngồi lâu trong tư thế không dựa lưng, thiếu điểm tựa. Thường xuyên vận động nhẹ nhàng bằng các bài tập thể dục cột sống cổ, thắt lưng hay những môn thể thao phù hợp như đi bộ, bơi lội…sẽ giúp làm chậm quá trình thoái hóa cột sống.

Người bệnh gai cột sống cần giữ cân nặng hợp lý, tránh thừa cân béo phì làm tăng sức nặng đè nén lên các khớp xương trong cơ thể, khiến tình trạng bệnh nặng hơn.