Search
Thứ Ba 19 Tháng Hai 2019
  • :
  • :

Phương pháp điều trị gút thứ phát

Bệnh gút thứ phát là một trong hai thể của bệnh gút, chiếm tỷ lệ khoảng 5-10% trong tổng số bệnh nhân mắc gút. Bệnh thường nặng hơn gút nguyên phát. Vậy điều trị gút thứ phát như thế nào là thắc mắc chung của nhiều người.

Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa thường được biểu hiện bằng những đợt viêm khớp cấp tính và lắng đọng axit urat trong các tổ chức khớp. Gút thứ phát hiếm gặp hơn so với gút nguyên phát, thường gặp ở nam giới tuổi trung niên, hay gặp thể viêm khớp cấp di chuyển hơn là thể ngón chân cái, hầu như không thấy thể đa khớp có u cục, thường có kèm theo sỏi thận, hoặc lắng đọng urat ở nhu mô thận.

Nguyên nhân nào gây bệnh gút thứ phát?

Gút thứ phát có nguyên nhân do tăng axit uric máu thứ phát bởi các bệnh lý: huyết học, suy thận, suy giáp, hội chứng down, tăng huyết áp, ung thư…

Điều trị gút thứ phát

Có nhiều nguyên nhân gây gút thứ phát như sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài, mắc các bệnh lý về máu…

Gút do sử dụng các nhóm thuốc điều trị như: aspirin, thuốc lợi tiểu, thuốc lao, nhóm salicylat, corticoid… trong thời gian dài gây nên.

Bệnh gút xảy ra sau các bệnh về máu như: bệnh đa hồng cầu, một số bệnh thiếu máu do tan máu, bệnh Hodgkin, sarcom hạch…

Một số nguyên nhân hiếm gặp khác cũng có thể gây nên bệnh gout thứ phát như bệnh thận do thai nghén, suy tuyến giáp, gan nhiễm glycogen, cường cận giáp.

Bệnh gút có thể xảy ra do bẩm sinh và đặc trưng bởi 3 điểm nổi bật: Tăng sản xuất axit uric (tăng acid uric máu), rối loạn thần kinh, bất thường nhận thức và hành vi. Hầu như tất cả các bệnh nhân đều là nam giới

Triệu chứng bệnh gút thứ phát

Triệu chứng của gút thứ phát là những cơn đau dữ dội, sưng, nóng, đỏ và khởi phát đột ngột, biểu hiện đầu tiên thường ở khớp bàn – ngón chân cái, sau đó lan ra các khớp khác như mắt cá chân, đầu gối, bàn tay, khuỷu tay, cổ tay…

Điều trị gút thứ phát

Bệnh gút thứ phát khiến người bệnh có triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau…hạn chế vận động, sinh hoạt

Những cơn đau thường xuất hiện thường vào nửa đêm về sáng, sau các bữa ăn nhiều đạm, uống bia, rượu… Nếu không có chế độ dự phòng và điều trị thích hợp, sự kết tinh axit uric sẽ làm giảm chức năng đệm đỡ của khớp, gây biến dạng khớp, tổn thương thận (sỏi thận, suy thận…), tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Chính vì thế khi thấy những triệu chứng gút thứ phát, người bệnh cần tìm đến bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để được điều trị sớm.

Điều trị gút thứ phát

Điều trị bệnh gút thứ phát cần phải điều trị cơ bản và điều trị triệu chứng. Điều trị triệu chứng nhằm chấm dứt quá trình viêm gút cấp. Trong trường hợp này có thể dùng thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, thuốc hạ axit uric máu, kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi.

Điều trị gút thứ phát

Để có phương pháp điều trị gút thứ phát hiệu quả, người bệnh cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ vì tác dụng phụ của những loại thuốc này như: sỏi thận, suy thận, rối loạn cơ quan tạo máu…

Trong trường hợp nặng, bệnh đã có biến chứng thì có thể được chỉ định phẫu thuật để cải thiện tình trạng bệnh.

Bên cạnh việc điều trị gút thứ phát bằng thuốc, bệnh nhân cần một chế độ ăn giảm tối đa đạm gốc purin, giảm chất béo, uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải axit uric và hạn chế sự kết tinh urat tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.