Search
Thứ Ba 11 Tháng Mười Hai 2018
  • :
  • :

Quá trình tiến triển của bệnh sùi mào gà

Sau hai tuần quan hệ với người mắc bệnh sùi mào gà mà vẫn không thấy biểu hiện gì khác thường, bạn chớ vội mừng vì căn bệnh này có thời gian ủ bệnh lên tới 270 ngày. Bệnh sùi mào gà do một loại vi rút thuộc chủng HPV, có tên là Human papollima gây ra. Bệnh xảy ra ở cả nam và nữ giới.

Con đường dẫn tới sùi mào gà chủ yếu do quan hệ tình dục bừa bãi gây ra hoặc do con đường truyền máu từ mẹ sang con, sự tiếp xúc trực tiếp giữa các vết thương hở. Dưới đây là các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà.

Thời kỳ ủ bệnh

Sùi mào gà thường phát triển qua 4 giai đoạn. Trong đó, thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài từ 2 – 9 tháng. Ở thời kỳ này, bệnh không bộc phát nên người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh và không có bất cứ dấu hiệu nhận biết nào.

qua-trinh-phat-trien-cua-benh-sui-mao-ga1

Bệnh sùi mào gà thường không có biểu hiện gì trong thời gian ủ bệnh

Giai đoạn khởi phát

Sau một thời gian dài ủ bệnh, sùi mào gà bắt đầu khởi phát với những biểu hiện chủ yếu xảy ra ở bộ phận sinh dục. Tại bộ phận này, xuất hiện các nốt sùi nhỏ, có kích thường khoảng 1 – 2mm, gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh.

Sùi mào gà phát triển rất nhanh, chỉ sau một đêm, các nốt sùi sẽ mọc nhiều hơn và kích thước lớn hơn ngày hôm trước. Trong các nốt này có triệu chứng mưng mủ và ngứa ngáy tột đỉnh. Nốt sùi có thể dễ dàng vỡ khi người bệnh chạm mạnh.

Dịch trong nốt sùi có mùi hôi khó chịu, khi vỡ, vết loét có thể viêm nhiễm và gây đau đớn cho người bệnh. Đồng thời, ở người bệnh cũng xuất hiện các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu ra máu, các nốt sùi mào gà bắt đầu lan rộng sang các vùng xung quanh.

qua-trinh-phat-trien-cua-benh-sui-mao-ga2

Sùi mào gà giai đoạn khởi phát

Giai đoạn toàn phát

Đây là giai đoạn mà người bệnh có thể nhận biết rõ nhất căn bệnh sùi mào gà. Ở giai đoạn này, các nốt sùi phát triển nhanh chóng, nốt sùi mào gà có hình dạng như bông súp lơ tắng hoặc hoa mào gà, đường kính từ 1 – 2 cm.

Giai đoạn này, các nốt sùi thường không gây ngứa ngáy, u nhú có màu hồng nhạt và xuất hiện ở nhiều bộ phận trên cơ thể. Vị trí thường xuất hiện nốt sùi mào gà như bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng, vai, gáy, vùng ngực, nách,…

Các nốt sùi có thể không gây ngứa ngáy nhưng lại tạo cảm giác vướng cộm, khi cọ sát, nốt sùi có thể bị trầy xước và bội nhiễm khiến cho bề mặt da trên cơ thể người bệnh bị tổn thương nghiêm trọng.

qua-trinh-phat-trien-cua-benh-sui-mao-ga3

Sùi mào gà giai đoạn toàn phát có hình như bông hoa súp lơ hoặc mào gà, đường kính từ 2 – 3 cm

Giai đoạn biến chứng

Sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời sẽ biến chuyển vô cùng bất lợi cho sức khỏe của người bệnh. Sau giai đoạn toàn phát, vi rút sùi mào gà sẽ thâm nhập vào các mạch máu và di chuyển tới các bộ phận quan trọng của cơ thể như tim, gan, phổi thận và phá hủy chức năng của các bộ phận này.

Khi đó, sức khỏe và tính mạng của người bệnh sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Người bệnh có thể tử vong do lục phủ ngũ tạng không thể hoạt động. Ngoài ra, cơ thể sẽ phát ban trên khắp các bộ phận. Nhiều trường hợp có thể bị mù lòa, câm điếc hoặc hoại tử tứ chi,…

Để ngăn ngừa và điều trị bệnh sùi mào gà, người bệnh cần chú ý theo dõi sức khỏe của mình thường xuyên. Hãy thăm khám và điều trị ngay khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ở giai đoạn khởi phát hoặc thực hiện các xét nghiệm sau khi đã quan hệ với bạn tình, tránh để tình trạng bệnh kéo dài và đe dọa tới sức khỏe, tính mạng.