Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Sự thật về loãng xương

Cùng với sự già đi của tuổi tác sẽ làm tăng nguy cơ bị loãng xương. Bệnh hay gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh và nam giới trên 50 tuổi cũng dễ mắc bệnh này.

Khi ở độ tuổi thanh niên, cơ thể hình thành nhiều xương hơn là mất đi, nhưng khi già đi, quá trình sản xuất xương suy giảm, đi đôi với hiện tượng mất xương gia tăng, khiến bạn có nguy cơ cao bị loãng xương. Dưới đây là những điều bạn cần biết để giảm nguy cơ loãng xương

Một xương bị gãy có nghĩa bạn đã bị loãng xương

Bạn bị ngã, sau đó bị gãy xương, đó là dấu hiệu đáng ngại cho thấy có thể bạn bị loãng xương.  Theo nghiên cứu, những người bị gãy xương và có các yếu tố nguy cơ của bệnh loãng xương, chẳng hạn như người có tầm vóc nhỏ hoặc có tiền sử gãy xương trong gia đình…. Vì thế nên cần hết sức cảnh giác.

Sự thật chưa biết về loãng xương

Một xương bị gãy có nghĩa bạn đã mắc bệnh loãng xương

Nam giới cũng có thể bị loãng xương

Nhiều người lầm tưởng bệnh loãng xương chỉ gặp ở chị em phụ nữ, đặc biệt tuổi mãn kinh. Tuy nhiên thực tế, nam giới trên 50 tuổi cũng dễ mắc bệnh này do nghiện bia rượu, thói quen ít vận động, mắc các bệnh lý mạn tính…

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ loãng xương

Những người bị tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 dễ bị yếu xương. Các loại thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 cũng có thể khiến xương yếu đi. Vì thế cần tuân thủ theo đúng liều lượng và thời gian dùng thuốc của bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc khi bị tiểu đường.

Người gầy tăng nguy cơ bị loãng xương

Sự thật chưa biết về loãng xương

Người gầy cũng có thể bị gãy xương

Sở hữu một thân hình nhỏ bé, gầy gò cũng đồng nghĩa với việc mật độ xương không dày đặc và dễ bị loãng xương, gãy xương. Do đó, những phụ nữ có xương nhỏ cần kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây loãng xương, đồng thời để ý đến sức khoẻ xương.

Không hấp thụ đủ canxi khiến xương bạn yếu đi

Theo nghiên cứu, những người không hấp thụ đủ canxi – một khoáng chất cần thiết cho sức khoẻ xương sẽ dễ làm xương suy yếu. Tuy nhiên, nếu định uống bổ sung canxi lại có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và sỏi thận. Chính vì thế, cách tốt nhất để hấp thụ canxi là qua thực phẩm ăn uống hàng ngày. Bạn nên hấp thụ canxi từ sữa, sữa chua, bông cải xanh, củ cải và các loại thực phẩm giàu canxi khác.

Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ bị loãng xương

Sự thật chưa biết về loãng xương

Tắm nắng hàng ngày để bổ sung vitamin D giúp xương chắc khỏe, ngừa loãng xương

Vitamin D rất cần thiết cho sức khoẻ xương vì nó giúp cơ thể hấp thụ canxi. Do đó, mỗi ngày bạn nên dành 20 phút tắm nắng trước 9 giờ sáng để cơ thể hấp thụ đầy đủ vitamin D từ tự nhiên.

Vitamin D dễ tan trong dầu mỡ nên trong chế biến thực phẩm ăn uống có thể thêm chút dầu mỡ để khi ăn, cơ thể sẽ hấp thụ tối đa vitamin D từ thực phẩm.