Search
Chủ Nhật 25 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Sưng đau khớp đột ngột

Vôi hóa sụn khớp là tình trạng lắng đọng can xi tại các mô sụn, các mô sụn bị khô cứng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các khớp. Khi thấy triệu chứng sưng đau khớp đột ngột ở một bộ phận nào đó. Bạn hãy cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh vôi hóa sụn khớp.

Đây là một căn bệnh thuộc cơ xương khớp và xảy ra khá phổ biến. Cùng nhận diện rõ hơn về căn bệnh này qua những thông tin dưới đây!

Triệu chứng của vôi hóa sụn khớp

Vôi hóa sụn khớp xảy ra khi các mô sụn không được nuôi dưỡng kịp thời do khả năng tưới máu tại các khớp chậm. Vì thế, dẫn đến tình trạng lắng đọng can xi tại các mô sụn. Tình trạng này được nhận biết rõ nhận thông qua các hình ảnh từ chụp X- Quang.

sung-dau-khop-dot-ngot-coi-chung-benh-voi-hoa-sun-khop1

Sưng đau khớp có thể là triệu chứng của vôi hóa sụn khớp

Khi khớp bị vôi hóa thường gây ra viêm cấp ở khớp, khiến các khớp bị sưng và đau đột ngột. Những cơn đau này làm hạn chế khả năng vận động của các khớp, khiến người bệnh đi lại hoặc di chuyển tư thế khó khăn.

Trường hợp cố tình vận động sẽ càng làm cho cơn đau gia tăng. Tại vị trí các mô sụn khớp bị vôi hóa có thể nhận thấy biểu hiện sưng và tấy đỏ dưới da. Tùy theo mức độ vôi hóa mà cơn đau nhiều hay ít, nặng hay nhẹ.

Ở nhiễu trường hợp viêm khớp nặng có thể dẫn tới tăng thân nhiệt, sốt cao, đau mỏi người. Tứ chi tê bì và hoạt động yếu ớt. Vôi hóa sụn khớp tay khiến cho người bệnh khó cầm nắm các đồ vật. Vôi hóa sụn khớp chi dưới khiến người bệnh khó đứng vững, dễ bị té ngã khi di chuyển.

Tại các vị trí khác như đốt sống cổ, đốt sống lưng, người bệnh sẽ rất vất vả khi ngồi, đứng, có thể xuất hiện các cơn đau liên sườn, đau đầu,…ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống, công việc.

sung-dau-khop-dot-ngot-coi-chung-benh-voi-hoa-sun-khop2

Tình trạng vôi hóa sụn khớp

Vôi hóa sụn khớp điều trị thế nào?

Hiện nay, việc điều trị vôi hóa sụn khớp có thể áp dụng điều trị theo hai cách: vật lý trị liệu và nội khoa. Tùy theo tình trạng vôi hóa ở từng người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng một trong hai biện pháp trên hoặc phải kết hợp cả hai.

Điều trị vôi hóa sụn khớp bằng vật lý trị liệu không cần dùng tới thuốc mà chỉ cần áp dụng các bài tập thể dục, bài tập dưỡng sinh giúp tăng khả năng lưu thông máu tới các khớp và làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Biện pháp này còn được áp dụng thông qua điều trị bằng tia X- Quang, tia hồng ngoại, chiếu đèn trực tiếp vào vùng khớp đau để giảm đau. Ngoài ra có thể kết hợp với các bài xoa bóp, bấm huyệt hoặc châm cứu để làm giảm các cơn đâu.

Đối với các trường hợp nặng, có nguy cơ hình thành gai xương, thoái hóa khớp, người bệnh cần áp dụng điều trị kết hợp bằng phương pháp nội khoa thông qua thuốc uống để làm giảm tình trạng viêm khớp, giúp tăng khả năng tưới máu tại sụn khớp và ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa khớp sớm.

sung-dau-khop-dot-ngot-coi-chung-benh-voi-hoa-sun-khop3

Điều trị vôi hóa sụn khớp bằng vật lý trị liệu

Hãy tới ngay cơ sở y tế thăm khám và điều trị khi phát hiện triệu chứng sưng đau khớp đột ngột để phòng ngừa những biến chứng do vôi hóa sụn khớp và các bệnh về xương khớp gây ra.