Search
Thứ Ba 11 Tháng Mười Hai 2018
  • :
  • :

Tập yoga giúp ngăn ngừa loãng xương

Ít người biết rằng, các bài tập yoga cũng giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Bên cạnh đó cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D cần thiết sẽ giúp bạn có một cơ thể dẻo dai, xương khớp chắc khỏe.

Thống kê cho thấy loãng xương là chứng bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý về xương khớp. Bệnh thường gặp nhiều ở phụ nữ hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ tuổi mãn kinh. Bệnh loãng xương có thể để lại hậu quả hết sức nặng nề, làm cho xương giòn, dễ gãy.

Yoga giúp ngăn ngừa loãng xương

Bệnh loãng xương thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới

Bệnh loãng xương thường không có triệu chứng cụ thể nên khó có thể phát hiện và điều trị sớm. Do đó, bạn cần tiến hành khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần nhằm phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Từ đó có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả cao.

Nguyên tắc phòng bệnh loãng xương là cần bắt đầu ngay từ khi còn trẻ. Ngoài việc bổ sung canxi và vitamin D từ chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên áp dụng các động tác, bài tập thể dục phù hợp với sức khỏe.

Dưới đây là những bài tập yoga giúp phòng ngừa loãng xương hiệu quả.

Bài 1: Tư thế nửa vầng trăng

Chống tay trái xuống sàn, cách chân trái khoảng 30cm. Đưa tay phải lên cao, ngón tay hướng lên trần nhà. Dồn trọng lượng cơ thể lên chân trái và nâng chân phải lên, mắt nhìn theo bàn tay phải. Giữ nguyên tư thế trong 15 giây rồi hạ chân xuống sàn. Lặp lại động tác này nhưng đổi bên.

Yoga giúp ngăn ngừa loãng xương

Thường xuyên áp dụng những bài tập yoga có thể giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương

Bài 2: Tư thế vặn cột sống

Ngồi thẳng lưng trên sàn, gập chân trái lại và đặt gót chân dưới mông phải. Gập đầu gối phải và đặt bàn chân phải phía ngoài đầu gối trái. Chống tay phải xuống sàn, gập cánh tay trái lại và tì vào đầu gối phải, ngón tay hướng lên trần nhà, đồng thời xoay người sang bên phải. Giữ nguyên tư thế trong 15 giây, sau đó lặp lại động tác này nhưng đổi bên.

Bài 3: Tư thế cái cây

Đứng thẳng trên sàn, hai tay chống hông. Dồn trọng lượng cơ thể lên chân trái để gập đầu gối phải và đặt bàn chân phải lên đùi của chân trái. Hai bàn tay chắp vào nhau và giơ lên cao. Giữ nguyên tư thế trong 15 giây, sau đó lặp lại động tác này nhưng đổi bên.

Bài 4: Tư thế cúi gập người

Đứng thẳng trên thảm tập, hai chân mở rộng bằng hông. Giơ tay lên cao khỏi đầu, hít vào và uốn cong người về phía trước. Thở ra, cúi gập người xuống và đặt 2 bàn tay lên cẳng chân. Giữ nguyên tư thế trong 15 giây đồng thời hít thở sâu.

Yoga giúp ngăn ngừa loãng xương

Cần chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày cũng giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh

Ngoài việc áp dụng những bài tập yoga để phòng ngừa loãng xương, bạn nên có một chế độ sinh hoạt khoa học: hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, tránh làm việc quá sức, mang vác nặng mà ảnh hưởng tới cột sống và các khớp xương trong cơ thể. Tập thể dục đều đặn hàng ngày bằng những động tác vừa sức…sẽ giúp bạn có một cơ thể săn chắc, phòng ngừa loãng xương ghé thăm.