Search
Thứ Năm 22 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Thoái hóa khớp gối có chơi thể thao được không?

Chào bác sĩ. Tôi bị thoái hóa khớp gối nên hơn 1 năm nay tôi không vận động mạnh. Giờ bệnh của tôi đã dần bình phục hẳn nên tôi băn khoăn không biết thoái hóa khớp gối có thể chơi thể thao không? Tôi có cần tiếp tục dùng thuốc chữa bệnh không?

Minh Quân (Cầu Giấy, HN)

Trả lời

Chào anh Quân. Cảm ơn anh đã có câu hỏi và gửi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “thoái hóa khớp gối có chơi thể thao không” của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý xương khớp thường gặp ở người già do quá trình lão hóa của cơ thể diễn ra nhanh chóng. Khớp gối là khớp hay bị thoái hóa vì bản thân khớp gối phải chịu sức nặng của cơ thể khi đi lại, chạy nhảy. Ở những người hay ngồi xổm hay khiêng vác nặng sẽ có nguy cơ thoái hóa khớp cao hơn. Bệnh thoái hóa khớp gối sẽ gây ảnh hưởng xấu tới khả năng vận động, đi lại, lên xuống cầu thang…

Thoái hóa khớp gối có thể chơi thể thao

Thoái hóa khớp gối có thể chơi thể thao được không là câu hỏi được nhiều người đặt ra

Theo như mô tả thì anh bị thoái hóa khớp hơn 1 năm và đã dùng thuốc điều trị bệnh. Hiện tại, bệnh của anh đã thuyên giảm và có dấu hiệu phục hồi hoàn toàn. Đó là điều đáng mừng bởi thoái hóa khớp gối có thể gây tàn phế nếu không chữa trị kịp thời, triệt để.

Tuy nhiên, anh nên tiếp tục dùng thuốc điều trị bệnh tới khi được kiểm tra kỹ lưỡng và bác sĩ kết luận chính xác bệnh đã khỏi. Có nhiều trường hợp khi thấy bệnh thuyên giảm nên đã tự ý ngừng thuốc. Điều này làm bệnh tái phát trở lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Bệnh còn nặng hơn do nhiều người chủ quan không chăm sóc cơ thể phù hợp.

Thoái hóa khớp gối có chơi thể thao được không cũng là băn khoăn được nhiều người đặt ra. Khi bị thoái hóa khớp, anh vẫn có thể chơi thể thao, hoạt động thể lực hàng ngày. Tuy nhiên, anh nên lựa chọn những môn thể thao phù hợp để tránh làm tăng sức nặng vào khớp gối, khiến bệnh nặng hơn.

Thoái hóa khớp gối có thể chơi thể thao

Khi bị thoái hóa khớp vẫn chơi thể thao bình thường nhưng cần hạn chế những môn ảnh hưởng nhiều tới khớp như chơi tennis, bóng chuyền…

Anh nên tránh các tư thế gây hư khớp gối như ngồi xổm, khiêng nặng, chạy nhảy quá sức trong các môn chơi như tennis, cầu lông, bóng chuyền, đá banh… Những môn thích hợp sẽ là những môn mà khớp gối ít bị sức nặng đè lên nhất như bơi lội, đạp xe đạp, đi bộ.

Thời gian cho mỗi môn thể thao là 30 phút/ lần. Trước khi đi cần làm nóng khớp gối bằng cách gập duỗi gối, tập căng cơ cẳng chân 5-10 phút. Sau khi đi về cũng không nên ngồi nghỉ ngay mà nên vận động gối nhẹ nhàng trong 5-10 phút.

Để bệnh thoái hóa khớp gối không tái phát thì anh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và đi khám lại thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ. Đồng thời áp dụng chế độ sinh hoạt vận động phù hợp.

 
lap dat camera
lắp đặt camera trọn gói