Search
Thứ Năm 21 Tháng Ba 2019
  • :
  • :

Thực phẩm làm tăng cholesterol trong máu

Bạn đang gặp các vấn đề về tim mạch hay bạn lo sợ mình sẽ mắc phải căn bệnh này? Hãy tránh xa những thực phẩm mà chúng tôi sẽ nêu dưới đây. Bởi, chúng là nhân tố góp phần làm tăng lượng cholesterol trong máu – thủ phạm khiến bạn bị xơ vữa và tắc nghẽn động mạch và gây nên các vấn đề không tốt cho sức khỏe.

Mỡ động vật

Mỡ động vật như mỡ heo, mỡ gà, cá, ngựa,…là những thực phẩm được sử dụng trong chế biến các món ăn của rất nhiều gia đình. Chúng giúp cho món ăn của nhà bạn trở nên béo ngậy và hấp dẫn hơn khi chế biến với dầu thực vật. Tuy nhiên, điều mà bạn không thể lường trước là các loại mỡ này làm gia tăng rất nhanh lượng cholesterol trong cơ thể và trong máu.

nhung-thuc-pham-lam-tang-cholesterol-trong-mau1

Mỡ động vật làm tăng lượng cholesterol trong máu

Việc tiêu thụ quá nhiều các loại mỡ trên còn gây rối loạn mỡ máu (hay còn gọi là rối loạn lipid máu). Vì thế, nguy cơ tắc nghẽn động mạch rất dễ xảy ra. Ngoài các loại mỡ động vật thì còn có rất nhiều loại thực phẩm khác cũng chứa hàm lượng mỡ cao như chân giò lợn, bụng cá mè, nầm lợn,… Đây là những thực phẩm mà bạn cần chú ý nếu không muốn cholesterol trong cơ thể tăng quá cao.

Đồ ăn chiên xào

Đứng sau mỡ động vật là các loại thực phẩm được chế biến dưới hình thức chiên xào, đặc biệt là chiên với dầu mỡ. Theo các đánh giá, khi các loại thực phẩm được chế biến dưới dạng chiên xào sẽ làm sản sinh cholesterol. Các loại dầu mỡ sẽ ngấm vào thức ăn và khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao, gây dư thừa cholesterol và dẫn tới xơ vữa, tắc nghẽn mạch máu.

Các loại đồ ăn nhanh có chứa rất nhiều chất béo và dầu mỡ như: Bánh Pizza, khoai tây chiên, bánh khoai, xúc xích, hamburger,…Đây là những món ăn mà chúng ta rất khó cưỡng lại mỗi khi ngửi thấy mùi vị của chúng. Nhưng nếu không muốn mắc bệnh tim mạch thì bạn hãy hạn chế những món ăn này.

nhung-thuc-pham-lam-tang-cholesterol-trong-mau2

Đồ ăn chiên xào sẽ làm sản sinh cholesterol trong máu

Đường và các loại bánh ngọt

Đường và các loại bánh được chế biến với nhiều đường có thể làm tăng cholesterol trong máu. Các nghiên cứu cho biết: Khi cơ thể được cung cấp quá nhiều đường sẽ làm giảm hàm lượng HDL – C. Đây là nguyên tố giúp loại bỏ cholesterol dư thừa trong máu.

Vì thế, khi lượng HDL giảm sút sẽ làm cho cholesterol dư thừa tăng cao, dẫn tới máu không thể lưu thông tốt và gây ra tình trạng xơ vữa động mạch, hình thành nên bệnh mạch vành và hàng loạt các căn bệnh tim mạch.

nhung-thuc-pham-lam-tang-cholesterol-trong-mau3

Đường làm giảm lượng HDL – C, yếu tố giúp loại thải cholesterol trong máu

Các loại thực phẩm giàu chất béo

Bơ, phô mai, sữa nguyên chất,… là những loại thực phẩm chứa rất nhiều chất béo. Nếu, chúng ta bổ sung quá nhiều loại thực phẩm này sẽ làm sản sinh nhiều cholesterol trong cơ thể và cholesterol trong máu.

Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều chất béo còn khiến cho cơ thể chúng ta trở nên béo phì và mắc hàng loạt các căn bệnh khác như trĩ, viêm khớp, thoái hóa khớp, nhồi máu cơ tim, huyết áp cáo,…

Trên đây là những thực phẩm làm gia tăng cholesterol trong máu mà các bạn nên biết. Hãy tránh xa những thực phẩm này để luôn có một trái tim khỏe mạnh và sức khỏe dồi dào.