Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Thuốc điều trị bệnh viêm gân cơ bàn tay

Viêm gân cơ bàn tay là bệnh lý về cơ xương khớp khá phổ biến, có thể xuất hiện cả ở những người lao động làm việc trong những điều kiện “nhàn nhã” như trong các văn phòng có trang thiết bị hiện đại, người lái xe đường dài…Bệnh cũng thường hay gặp ở những phụ nữ cho con bú, các ông bà  trông cháu hay những phụ nữ làm nội trợ trong gia đình. Vậy để có thuốc điều trị viêm gân cơ bàn tay phù hợp, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp.

Các thuốc điều trị viêm gân cơ bàn tay

Hiện nay có nhiều thuốc điều trị viêm gân cơ bàn tay như:

– Thuốc chống viêm giảm đau: Người ta thường người ta dùng các thuốc chống viêm giảm đau dạng bôi như như voltaren emulgen, gelden, profenid gel… Các thuốc này thấm trực tiếp vào mô tổn thương và có tác dụng chống viêm giảm đau do ức chế tổng hợp hóa chất trung gian gây viêm là prostaglandin, làm giảm tác dụng của nó lên đầu mút thần kinh ngoại vi, giảm viêm, sưng, phù nề tại chỗ.

Thuốc điều trị viêm gân cơ bàn tay

Hiện nay có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm gân cơ bàn tay

– Thuốc giãn cơ: Để cải thiện sự cứng khớp người ta có thể dùng thêm một số thuốc giãn cơ, giúp cho cơ được nghỉ ngơi và tăng tuần hoàn máu trong cơ. Nếu vẫn chưa đỡ thì có thể tiêm chế phẩm chứa corticoid vào trong bao gân, thuốc có tác dụng chống viêm mạnh và chỉ tác dụng tại vị trí tiêm nên khá an toàn, không có tác dụng phụ hệ thống như khi dùng corticoid đường toàn thân dạng uống hay tiêm bắp.

Tiêm thuốc vào khớp đòi hỏi phải thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, thực hiện đúng kỹ thuật trong điều kiện vô khuẩn thì mới phát huy hết tác dụng của thuốc. Đặc biệt người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn về liều lượng và thời gian dùng thuốc, tránh việc lạm dụng thuốc mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tốt nhất, để có thuốc điều trị viêm gân cơ bàn tay phù hợp, người bệnh cần tìm tới trực tiếp cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp.

Thuốc điều trị viêm gân cơ bàn tay

Người bệnh cần đi khám bác sĩ cơ xương khớp để có thuốc chữa trị phù hợp

Cách dự phòng viêm gân cơ bàn tay 

Để phòng tránh viêm gân cơ bàn tay tái phát, trong khi dùng thuốc điều trị, người bệnh cần tránh làm việc nặng, vận dụng nhiều khớp bàn tay.

– Tránh làm việc trên máy tính liên tục trong thời gian dài, tốt nhất là cứ sau một giờ làm việc thì lại nghỉ ngơi, đi lại trong vài phút để bàn tay có thể phục hồi lại.

– Một số nghề nghiệp sử dụng cổ tay nhiều để làm các động tác ép, vặn, xoay… thì nên hạn chế làm quá mạnh, khi cần nên nhờ đến sự giúp đỡ của các dụng cụ, máy móc chuyên biệt.

– Phụ nữ phải sử dụng tay nhiều để làm việc như giặt giũ, xách nước, dệt, đan… cũng nên phân chia công việc đều trong ngày, hay phân đều tải trọng vào hai tay, tránh trường hợp phải sử dụng tay phải quá nhiều.

Thuốc điều trị viêm gân cơ bàn tay

Phụ nữ cho con bú cũng không nên đứng bế con quá nhiều, tốt nhất là nên bế trẻ ở tư thế ngồi…để tránh nguy cơ tái phát bệnh

– Phụ nữ mang thai cần tránh làm việc tay nhiều, phụ nữ cho con bú cũng không nên đứng bế con quá nhiều, tốt nhất là nên bế trẻ ở tư thế ngồi, đặt trẻ trên đùi để tránh tải trọng của trẻ lên tay.

Người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để tránh nguy cơ tái phát bệnh.

 
bếp gas fagor
bếp gas âm giovani