Search
Thứ Ba 19 Tháng Hai 2019
  • :
  • :

Tiêm phòng vaccine viêm gan B

Tiêm phòng vaccine viêm gan B là việc làm cần thiết thực hiện đối với tất cả mọi người từ trẻ nhỏ đến người lớn để phòng ngừa bệnh viêm gan B hiệu quả.

Viêm gan B là một bệnh gây viêm và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mạn tính do vi rút viêm gan B. Trên thế giới ước tính có khoảng hơn 2 tỷ người (30% dân số) bị nhiễm vi rút viêm gan B và hơn 400 triệu người bị bệnh gan mạn tính. Hàng năm, ít nhất có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong do xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B là bệnh lây truyền với tốc độ cực nhanh và thường lây qua ba con đường chính: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

Tiêm phòng vaccine viêm gan B

Tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ nhỏ

Tiêm vaccine cho trẻ 24 giờ đầu sau sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con. Điều này đặc biệt quan trọng vì hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ khi sinh sẽ có 90% nguy cơ trở thành bệnh mạn tính và khoảng 25% trong số đó sẽ chết vì ung thư gan và xơ gan. Tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh có hiệu quả bảo vệ phòng lây truyền từ mẹ sang con từ 80-85%. Nếu trẻ tiêm vaccin viêm gan B muộn sau khi sinh thì việc phòng tránh lây truyền bệnh từ mẹ sang con sẽ bị giảm, cụ thể nếu tiêm vaccin viêm gan B vào thời điểm 7 ngày sau khi sinh, khả năng phòng lây nhiễm từ mẹ sang con chỉ đạt 50-57%.

Tiêm phòng vaccine viêm gan B cho người lớn

Tiêm phòng vaccine viêm gan B

Người lớn cần thực hiện tiêm phòng viêm gan B và xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B càng sớm càng tốt.

Người lớn tiêm phòng theo trình tự 1 2 3, mũi 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi 3 cách mũi đầu 3 tháng, hiệu quả bảo vệ thông thường là trong vòng 12 năm .Vì vậy thông thường thì người lớn không cần tiến hành theo dõi kháng – HBs hoặc tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng đối với nhóm người có nguy cơ cao thì nên tiến hành theo dõi kháng –Hbs, nếu kháng –HBs <10ml, nên tiêm mũi tăng cường.