Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Tiết lộ những bệnh phổ biến lây nhiễm qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn hoặc vệ sinh sẽ rất dễ khiến bạn mắc phải những bệnh phổ biến lây nhiễm qua đường tình dục cần có biện pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

 

Điểm danh những bệnh phổ biến lây nhiễm qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Bệnh chlamydia

Chlamydia là căn bệnh nhiễm trùng đường sinh dục phổ biến nhưng không có triệu chứng rõ ràng. Khi bị bệnh, cả nam lẫn nữ đều đau rát khi đi tiểu nhưng đây không được xem là dấu hiệu chẩn đoán.

Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục khiến mụn xuất hiện xung quanh bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh không thể khỏi hoàn toàn và đôi khi âm thầm ủ trong cơ thể 1-2 năm hoặc hơn.

Herpes sinh dục

Herpes sinh dục hay còn gọi là mụn rộp sinh dục là bệnh nhiễm trùng có nguồn gốc từ virus herpes simplex (HVS). Vài ngày sau khi tiếp xúc với virus, người bệnh sẽ bị lên mụn nước gây ngứa và đau khi tiểu. Lúc này, cần tạm dừng quan hệ để tránh phát tán mầm bệnh.

Bệnh lậu

Điểm danh những bệnh phổ biến lây nhiễm qua đường tình dục

Bệnh lậu thường gặp nhiều hơn ở phụ nữ.

Khoảng 50% phụ nữ và 10% đàn ông bị bệnh lậu mà không hay biết. Đối với chị em, triệu chứng của bệnh là cảm giác đau rát khi đi vệ sinh, âm đạo tiết dịch vàng hoặc xanh lá, bụng dưới đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ. Nam giới mắc bệnh sẽ thấy rát khi tiểu và đau tinh hoàn. Nếu không được điều trị hiệu quả, bệnh lậu có thể ảnh hưởng đến trực tràng, cổ họng, mắt và sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Trichomoniasis

Trichomoniasis do loại ký sinh trùng nhỏ có tên Trichomonas vaginalis gây ra. Căn bệnh này rất khó nhận biết vì không có triệu chứng cụ thể ngoại trừ dấu hiệu tiết dịch vàng hoặc xanh lá. Tuy nhiên, điều may mắn là bệnh dễ dàng điều trị khỏi hoàn toàn bằng kháng sinh nếu được phát hiện sớm.

Bệnh giang mai

Ở giai đoạn đầu của giang mai, người bệnh bị lở loét xung quanh bộ phận sinh dục hoặc miệng. Sau 6 tuần, các vết này biến mất nhưng cơ thể bị phát ban, cảm cúm hoặc rụng tóc. Bệnh giang mai có thể kéo dài nhiều năm và nếu không được điều trị hiệu quả, bệnh có dẫn đến bệnh tim, mù mắt và liệt.

HIV

HIV chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiếp xúc với máu nhiễm bệnh. Hiện chưa có phương pháp chữa HIV triệt để song nhiều bệnh nhân vẫn sống lâu và khỏe mạnh nhờ sự giúp đỡ của y học.

Điểm danh những bệnh phổ biến lây nhiễm qua đường tình dục

Người bệnh mắc những bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả.

Viêm gan B, viêm gan C 

Virus viêm gan B, C thường được truyền qua kim tiêm và đường tình dục.

Bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu (PID) là dạng nhiễm trùng trong đường sinh dục phụ nữ, có thể lan từ âm đạo sang tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. PID thường được coi là hậu quả của một bệnh khác. Khoảng một trên 10 phụ nữ bị chlamydia mà không điều trị sẽ mắc PID trong vòng một năm.