Search
Thứ Năm 22 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Tìm hiểu tê chân tay là bệnh gì?

Nhiều người thường xuyên có triệu chứng tê chân tay nên lo lắng không biết mình mắc bệnh gì? Đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm, do đó người bệnh không nên tự chẩn đoán hoặc tự điều trị.

Theo các chuyên gia y tế, tê chân tay là triệu chứng thường gặp trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nó có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh nguy hiểm song có khi chỉ là dấu hiệu tê sinh lý bình thường.

Nếu là tê tay chân sinh lý thì chỉ cần khắc phục các nguyên nhân tác động sẽ khỏi. Còn khi đã tê bệnh lý mà không được chữa trị sớm thì sẽ chuyển dần từ tê sang yếu liệt, dẫn tới teo cơ suốt đời.

Tê chân tay sinh lý

– Mạch máu và thần kinh bị chèn ép khiến máu khó lưu thông. Nguyên nhân là do ngồi, đứng, ngủ sai tư thế, lao động nặng, ngồi máy tính liên tục, chạy xe nhiều giờ, đứng ngồi xổm một chỗ quá lâu…

Tê chân tay là bệnh gì?

Nằm ngủ sai tư thế hoặc ngồi lâu, làm việc nặng…cũng gây tê chân tay

– Tê chân tay cũng thường xảy ra do ảnh hưởng của thời tiết. Những người sức đề kháng suy giảm thì khi gặp trời lạnh, gió mạnh sẽ khiến cho khí huyết ngưng trệ gây rối loạn cảm giác.

– Cũng có thể tê chân tay là kết quả của tác dụng phụ khi dùng thuốc chứa một trong các thành phần: lithium, nitrofurantoin, cisplatin, hydralazine, amitriptyline, sulfonamides, amiodarone, dapsone, disulfiram, chlaramphenicol.

Tê chân tay bệnh lý

– Do bệnh rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, cao mỡ máu, xơ vữa động mạch, béo phì. Khi mắc phải các chứng bệnh này thì một trong cách triệu chứng xảy ra là mất dần cảm giác ở các chi, khi bệnh càng nặng tê càng nhiều và có thể teo cơ.

– Tê chân tay cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu vitamin B1, B12, acid folic, calci, kali… Trường hợp này thường gặp ở người gầy yếu, thể lực suy kém, phụ nữ thời kỳ mang thai, người già, trẻ em kém ăn.

Tê chân tay là bệnh gì?

Nhiều người bị tê chân tay do mắc các bệnh chuyển hóa mỡ máu, đái tháo đường, thiếu vitamin B1, B12, canxi…

– Thần kinh ở ống cổ tay bị chèn ép, đau cột sống, viêm khớp… dẫn đến rối loạn, tê liệt dây thần kinh cảm giác.

– Bệnh nhiễm độc thạch tín, thuỷ ngân và gây viêm thần kinh do uống rượu, sử dụng ma tuý, nhiễm trùng mạn tính.

Cách xử trí khi bị tê chân tay

Triệu chứng tê chân tay thường xuất hiện từ đầu ngón ở các chi với cảm giác tê rần như bị châm chích. Cảm giác tê tăng dần, lan dần bàn tay, cổ tay, cánh tay và tương tự ở chi dưới.

Tê chân tay sinh lý thường không cần điều trị. Người bệnh cần thay đổi chế độ sinh hoạt, làm việc kết hợp nghỉ ngơi phù hợp, đúng tư thế, dùng đúng thuốc và liều lượng khi điều trị các bệnh khác trong cơ thể theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tê chân tay là bệnh gì?

Khi bị tê chân tay không rõ nguyên nhân hoặc tiếp diễn trong thời gian dài, người bệnh cần tìm đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể

Khi thấy hiện tượng tê, bạn nên vận động nhẹ nhàng chân tay, xoa bóp thư giãn các chi, vùng vẩy tay chân, đi lại xung quanh

Nếu triệu chứng tê chân tay kéo dài, thường xuyên xảy ra và tiến triển nặng hơn thì người bệnh nên được khám để được chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh lý nhằm tránh hiện tượng teo cơ, hậu bại dẫn tới liệt.

Bên cạnh đó, cần chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày, bổ sung đầy đủ vi khoáng chất, canxi. Vận động thể dục thể thao hàng ngày nhằm giúp xương chắc khỏe.

 
bếp gas sunhouse
bếp điện từ giovani