Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Tìm hiểu về bệnh đau quanh khớp vai

Đau quanh khớp vai là hội chứng đau ở vùng vai gồm nhiều nguyên nhân như tổn thương xương, khớp vai và phần mềm quanh vai. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh đau quanh khớp vai sẽ tiến triển nặng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bệnh đau quanh khớp vai là gì?

Đau quanh khớp vai chỉ tổn thương phần mềm quanh khớp gồm cơ, gân, bao gân, dây chằng, thần kinh, mạch máu, hay gặp hơn và không bao gồm các tổn thương của xương và diện khớp vai (ổ chảo và đầu trên xương cánh tay).

Những ai dễ mắc đau quanh khớp vai ?

Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi, ở cả nam và nữ.

Bệnh đau quanh khớp vai

Bệnh viêm quanh khớp vai thường gặp ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi, ở cả nam và nữ.

Nguyên nhân nào gây bệnh ?

Đau quanh khớp vai có rất nhiều nguyên nhân như ở tại khớp vai (bao gồm các tổn thương xương, khớp vai, phần mềm quanh khớp vai) hoặc ngoài khớp vai cũng gây đau đặc biệt là u đỉnh phổi, thiểu năng vành.

Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ?

Để chẩn đoán bệnh đau quanh khớp vai có thể căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng như : Đau âm ỉ quanh khớp, đau tăng về đêm, gây hạn chế vận động, lâu ngày không vận động dẫn đến teo cơ quanh khớp vai. Ấn tại chỗ có thể thấy đau nhiều nơi quanh khớp vai hoặc điểm bám gân nhị đầu, gân trên gai, mỏm cùng vai.

Ngoài ra có thể phát hiện sớm bệnh qua chụp X quang khớp vai, xét nghiệm máu, siêu âm khớp vai hoặc chụp cộng hưởng có thể thấy một số hình ảnh như có dịch quanh gân, vôi hóa, xơ hóa bao gân, teo cơ quanh khớp…Tùy vào từng thể bệnh lại có triệu chứng cụ thể khác nhau

Vậy các thể bệnh của đau quanh khớp vai như thế nào ?

Bệnh viêm quanh khớp vai được chia thành 3 thể bệnh:

Bệnh đau quanh khớp vai

Tùy vào từng thể bệnh cụ thể mà có các triệu chứng đau quanh khớp vai khác nhau

– Viêm quanh khớp vai đơn thuần: Triệu chứng: đau mỏm cùng vai, xung quanh khớp vai, vùng cơ delta, đau tăng khi vận động khớp vai, hạn chế các động tác của khớp vai.

Khi khám có điểm đau chói khi ấn dưới mỏm cùng vai, chỗ tổn thương của gân. Chụp X quang không có tổn thương tại khớp, có thể thấy lắng đọng canxi tại gân, dây chằng. Tình trạng đau giảm dần rồi khỏi trong vài tuần nhưng tỷ lệ tái phát bệnh cao.

– Viêm quanh khớp vai thể tắc nghẽn: Triệu chứng: Đau và hạn chế vận động khớp vai nhiều, khớp vai gần như bị cứng, các động tác rất hạn chế. Khi khám thấy vẫn có điểm đau tại các vị trí quanh khớp vai, đau có thể không dữ dội nhưng khớp vai lại rất khó vận động hầu như các động tác dạng, khép, duỗi, gấp, dạng khớp vai có xoay ổ chảo rất hạn chế. Teo cơ do giảm vận động: Đặc biệt các nhóm cơ tên gai, dưới gai, cơ delta. Khi chụp X quang thấy khớp vai có thể tổn thương thứ phát, viêm gân, lắng đọng canxi.

– Viêm quanh khớp vai thể rối loạn vận mạch: Triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp vai nhiều, khớp vai gần như bị cứng, các động tác rất hạn chế kèm theo rối loạn thần kinh vận mạch, phù nề bàn tay lan lên cẳng tay, da có màu đỏ tía hoặc tím. đau nhức bàn tay suốt ngày đêm, vận động bàn tay và các ngón tay hạn chế rõ.

Căn cứ vào từng thể bệnh cụ thể mà có cách điều trị phù hợp.

Điều trị viêm quanh khớp vai thế nào hiệu quả?

Bệnh đau quanh khớp vai

Người bệnh có thể sử dụng thuốc uống kết hợp với vật lý trị liệu để điều trị đau quanh khớp vai

Để điều trị viêm quanh khớp vai thường phối hợp nhiều biện pháp như dùng thuôc kết hợp với vật lý trị liệu, tránh các vận động mạnh tại vùng khớp vai, phục hồi chức năng khớp bằng các bài tập vận động, xoa bóp, bấm huyệt, chiếu tia hồng ngoại, sóng ngắn.

Có thể tiêm thuốc corticoid tại chỗ trong một số trường hợp bị viêm điểm bám gân cơ nhị đầu, gân trên gai, mỏm cùng vai… nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ. Có thể uống thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol và/hoặc giảm đau chống viêm không steroid (aspirin, diclofenac, meloxicam), thuốc giãn cơ, thuốc bổ thần kinh, an thần…

Trong một số trường hợp, thể giả liệt do đứt gân các cơ xoay vai thì có thể được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp nội soi khớp vai để tạo hình mỏm cùng vai, mở rộng bao khớp, nối gân…

Dù điều trị bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể mà có phương pháp điều trị phù hợp.

Cần lưu ý gì trong và sau khi điều trị đau quanh khớp vai?

Trong giai đoạn đau vai cấp tính cần phải để cho vai được nghỉ ngơi, không làm việc quá sức hay tác động mạnh vào vùng vai bị đau.

Bệnh đau quanh khớp vai

Trong khi điều trị bệnh cần chú ý hạn chế vận động nặng và nghỉ ngơi phù hợp

Khi bị đau vai  ít cần tránh không cử động tay bên vai bị đau. Khi đau vai nhiều thì cần cố định cánh tay bên vai đau bằng một cái khăn đeo vào cổ để cho cơ vai được nghỉ ngơi dưỡng thương.

Sau thời gian điều trị nên bắt đầu tập luyện để phục hồi chức năng khớp vai. Cần phải luyện tập thường xuyên vùng khớp vai bằng những động tác đơn giản, phù hợp.

Bệnh đau quanh khớp vai có thể phòng ngừa?

Để phòng tránh bệnh nên kiên trì tập luyện sức khỏe ngay từ khi còn trẻ để phòng tránh quá trình thoái hóa vai khi đến tuổi trung niên.

Mùa hè tránh để gió thổi vào người quá lâu. Khi bị mưa ướt cần phải tắm bằng nước nóng ngay. Tăng cường giữ ấm vào mùa đông, ban đêm ngủ nên tránh để lộ vai ra ngoài.

Tránh lao động quá mức trong thời gian dài. Tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.