Search
Thứ Tư 17 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Tìm hiểu về bệnh viêm gan E

Bệnh viêm gan E thường xuất hiện vào mùa mưa lũ có 1-10% người mắc viêm gan E phát bệnh song một khi bị nhiễm trùng, bệnh có thể gây ác tính ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

 

Đối tượng dễ bị mắc viêm gan E

Bệnh viêm gan E

Chỉ có 1- 10% người bệnh bị nhiễm vi khuẩn viêm gan E phát bệnh.

Độ tuổi dễ bị lây bệnh nhất là từ 15 đến 40 tuổi, người đang mang thai, nhất là vào 3 tháng cuối cùng là đối tượng cần cảnh giác nhất. Trong trường hợp mang thai, hơn 20% các bào thai có thể bị chết trong bụng mẹ hoặc sau khi ra đời. Ngày nay, vi khuẩn viêm gan E được coi là nguyên nhân quan trọng hàng đầu gây ra dịch viêm gan lây qua đường tiêu hóa.

Triệu chứng của bệnh viêm gan E

Bệnh viêm gan E

Vàng da, nổi mề đay, mệt mỏi, đau nhức toàn thân là những triệu chứng dễ nhận biết của bệnh viêm gan E.

Triệu chứng của bệnh viêm gan E kéo dài từ vài ngày đến vài tuần lễ, thường rất nhẹ và nhất thời. Bệnh không gây hậu quả lâu dài, như các bệnh viêm gan B, C, D. Tuy nhiên, bệnh có thể trở  thành ác tính và nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai. Cứ 1 trong 5 phụ nữ mang thai nếu bị lây bệnh viêm gan E vào những tháng cuối cùng có thể sẽ tử vong vì căn bệnh này.

Sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 15 đến 60 ngày. Ban đầu bệnh nhân sẽ bị hâm hấp nóng, mệt mỏi, đau nhức toàn thân như bị cảm cúm. Sau đó, mắt và da dần chuyển thành vàng, phân có màu nhạt như đất sét, nước tiểu đậm màu. Kèm với đó là bụng khó chịu, đau lâm râm, buồn nôn và nôn. Một số bệnh nhân còn bị hiện tượng nổi mề đay, tiêu chảy, đau xương khớp. Tình trạng này có thể kéo dài từ 1 đến 6 tuần.

Phòng và điều trị viêm gan E

Bệnh viêm gan E

Cần xét nghiệm chẩn đoán các bệnh viêm gan càng sớm càng tốt.

Phần lớn những bệnh nhân mắc viêm gan E bệnh nhanh chóng giảm dần và biến mất mà không cần chữa. Tuy nhiên, ở một số người, virus viêm gan E tàn phá gan một cách rất nhanh chóng, gây tử vong. Lúc này, ghép gan là phương pháp duy nhất có thể cứu được mạng sống của bệnh nhân.

Để phòng bệnh viêm gan E, cần đảm bảo vệ sinh cho nguồn nước uống và thực phẩm. Tránh dùng nước đá được làm từ loại nước chưa khử trùng; không ăn các loại sò, hến, tôm, cua chưa nấu kỹ, trái cây không bóc vỏ.