Search
Thứ Sáu 21 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Tìm hiểu về bệnh viêm khớp bàn ngón tay

Tuổi càng cao thì khả năng mắc viêm khớp bàn ngón tay càng gia tăng, đặc biệt là ở phụ nữ. Bệnh tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại hạn chế vận động, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Viêm khớp bàn ngón tay đi kèm tuổi tác

Tuổi trung bình của bệnh nhân bị viêm khớp bàn ngón tay thường từ 60-65 tuổi. Tỷ lệ bệnh tăng dần theo tuổi và cao hơn ở nhóm 70-90. Nguyên nhân là do tuổi càng cao thì lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp bị giảm sút, sự lão hóa sụn càng rõ, làm sụn kém chịu đựng được các yếu tố tuổi tác, tác động có hại lên khớp.

Viêm khớp bàn ngón tay

Viêm khớp bàn tay-ngón tay thường đi kèm với tuổi tác, tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng lớn

Ngoài ra, người già vẫn phải làm việc thêm để kiếm sống, chăm lo công việc gia đình như giặt giũ, bế cháu, công việc nội trợ khác nên tạo điều kiện cho tình trạng bệnh gia tăng.

Bệnh viêm khớp hay gặp ở bàn ngón tay nào vận động nhiều hơn. Nếu thuận tay phải thì khớp bàn tay phải và khớp các ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa cũng sẽ dễ bị thoái hóa hơn và biểu hiện nặng hơn so với tay trái

Bệnh viêm khớp bàn ngón tay thường gây đau, cứng khớp. Đau tăng khi vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi. Đau không dữ dội mà thường chỉ ở mức nhẹ hoặc trung bình. Ngoài khớp bị đau, đôi khi còn bị sưng nhẹ.

Cứng khớp thường biểu hiện rất rõ ràng, xuất hiện lúc mới ngủ dậy buổi sáng sớm hoặc sau giấc ngủ buổi trưa. Khi bị viêm khớp bàn ngón tay khiến người bệnh khó cử động bàn tay hoặc cử động không mềm mại, uyển chuyển, dần dần khó thực hiện các thao tác trong sinh hoạt hàng ngày như cầm nắm đồ vật không chắc, các cơ ở bàn tay, ngón tay bị teo nhỏ dần và các khớp bị biến dạng.

Để chẩn đoán bệnh viêm khớp bàn ngón tay thì ngoài các triệu chứng lâm sàng còn có thể chụp Xquang, chụp CT. Tùy vào từng mức độ và tình trạng bệnh cụ thể mà có biện pháp điều trị phù hợp. Bệnh có thể tiến triển nặng hơn thành thoái hóa khớp bàn ngón tay nếu không chữa trị kịp thời.

Cách phòng ngừa viêm khớp bàn ngón tay

Để phòng tránh viêm khớp bàn ngón tay, thì khi làm việc cần có thời gian để bàn tay nghỉ ngơi, không làm việc liên tục trong nhiều giờ liền. Trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong lao động nếu có máy móc thay thế cho bàn tay thì nên tận dụng (ví dụ máy rửa bát đĩa, cối xay thịt…).

Buổi sáng ngủ dậy nên tập thể dục nhẹ nhàng các khớp cổ tay, bàn tay và ngón tay như múa, vẩy tay… Nên ngâm bàn tay vào nước muối sinh lý, ấm, mỗi ngày 2 lần (sáng và tối trước khi đi ngủ), mỗi lần khoảng 10 phút.

Viêm khớp bàn ngón tay

Để phòng viêm khớp bàn ngón tay cần chú ý tránh làm việc nặng, vận động các ngón tay, khớp tay phù hợp

Tránh để thừa cân béo phì bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và năng vận động cơ thể.

Khi có các dấu hiệu như đau khớp bàn tay, biến dạng khớp hay cứng khớp buổi sáng, hạn chế vận động bàn tay thì nên đến khám chuyên khoa cơ xương khớp để được tư vấn và điều trị kịp thời