Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng tránh ung thư đại trực tràng

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới ung thư đại trực tràng như: chế độ ăn uống không lành mạnh, có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc một số hội chứng di truyền, có polyp đại tràng, vv…

Nguyên nhân gây ung thư đại tràng chưa được chứng minh chính xác, nhưng một số yếu tố được xem là nguy cơ chính gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng:

Bị viêm ruột (IBD): Những người bị viêm ruột (bệnh Crohn và viêm loét đại tràng) có nguy cơ phát triển ung thư đại trực  tràng nhiều hơn so với người bình thường.

Người lớn tuổi: Người trên 50 tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư đại trực tràng hơn người trẻ tuổi. Nguy cơ càng tăng khi tuổi tác tăng.

nguyen-nhan-va-cach-phong-benh-ung-thu-dai-trang

Chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Chế độ ăn uống không lành mạnh: Chế độ ăn nhiều chất béo, nguồn protein từ động vật, Calo và ít chất xơ có thể tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Thừa cân và béo phì cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Có polyp đại tràng: Sự hiện diện của các polyp làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, đó là lý do tại sao sàng lọc nội soi được khuyến khích để kiểm tra xem có polyp hay không và loại bỏ nó. Một số hội chứng di truyền hiếm dẫn đến nhiều polyp và làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng (u tuyến gia đình polyposis (FAP) và hội chứng Peutz-Jegher)..

nguyen-nhan-va-cach-phong-benh-ung-thu-dai-trang2

Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng phát triển từ các polyp lành tính.

Có tiền sử mắc bệnh ung thư đại trực tràng: Người có tiền sử bệnh ung thư đại trực tràng có nhiều nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại tràng thứ 2.

Có tiền sử gia đình với một số hội chứng: Người có cha mẹ, anh chị em, hoặc con cái bị ung thư đại tràng cũng có nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, nếu người thân mắc bệnh khi còn trẻ. Ngoài ra, lịch sử cá nhân có khối u ác tính cũng làm tăng nguy cơ. Hội chứng di truyền được gọi là HNPCC (ung thư đại tràng không do polyp di truyền), hội chứng khiến cho người bị ảnh hưởng có nguy cơ lớn của phát triển ung thư đại tràng cũng như ung thư tử cung, dạ dày, vv…. Tầm soát là đặc biệt quan trọng với những người thuộc nhóm này.

Cách phòng ngừa ung thư đại trực tràng

nguyen-nhan-va-cach-phong-benh-ung-thu-dai-trang1

Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều rau xanh, chất xơ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Mặc dù là bệnh ung thư nguy hiểm, nhưng ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa và phát hiện sớm.  Hầu hết các trường hợp bệnh ung thư đại trực tràng phát triển từ các polyp lành tính. Do đó, chúng ta cần nội soi định kỳ để phát hiện có polyp, và loại bỏ chúng.

Thay đổi chế độ ăn uống cũng rất hữu ích trong việc phòng chống bệnh. Bạn nên chảm chất béo, hàm lượng Calo, thịt, uống rượu để ngăn ngừa ung thư. Lối sống ít vận động, cùng chế độ ăn uống giàu chất béo bão hòa góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn uống lành mạnh được khuyến khích để phòng ung thư đại trực tràng:

– Tăng cường rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp chất xơ, canxi và axit folic.

– Hạn chế ăn thịt đỏ và chất béo bão hòa.

– Tập thể dục đều đặn hàng ngày

– Bỏ hút thuốc lá.

– Tránh uống rượu .

– Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

 
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *