Search
Thứ Ba 18 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Tìm hiểu về sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang là các khối bao gồm khoáng chất có trong nước tiểu kết tụ lại được hình thành ngay ở bàng quang hoặc do sỏi thận rơi xuống bàng quang và đọng lại ở đó.

Sỏi bàng quang có thể chỉ có 1 viên nhưng cũng có thể là nhiều viên sỏi. Kích thước của sỏi bàng quang cũng khác nhau, có thể bằng hạt ngô, đốt ngón tay nhưng có trường hợp to bằng quả trứng gà, thậm chí to hơn.

soi-bang-quang

Sỏi bàng quang là bệnh lý dễ gặp ở mọi nhiều người

Những triệu  chứng của sỏi bàng quang

Các triệu chứng của sỏi bàng quang có nhiều đặc điểm lâm sàng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh như u xơ tuyến tiền liệt, u bàng quang, lao bàng quang, ung thư bàng quang (đái máu). Ngoài ra, một số người bị sỏi bàng quang nhưng không có triệu chứng đặc hiệu. Tuy nhiên, đa phần người bệnh thường có triệu chứng như đái rắt nhiều lần, nhất là ban ngày do đi lại, vận động nhiều. Nước tiểu có thể có màu đục do mủ hoặc có lẫn máu, đái khó, đau, gián đoạn tiểu tiện bởi các các nguyên nhân khác kèm theo (u xơ tiền liệt tuyến, chít hẹp niệu đạo…) và đau bụng dưới. Trong trường hợp bệnh nhân nhiễm khuẩn thì có sốt nhẹ.

Điều trị

Nếu sỏi thận rơi xuống bàng quang với kích thước nhỏ, trơn, có thể điều trị kháng sinh chống viêm, giảm đau, giãn cơ trơn để giúp tống sỏi ra ngoài.

Với những sỏi không tự đào thải ra ngoài được thì bác sĩ thường chỉ định điều trị tán sỏi nội soi.

Việc điều trị phẫu thuật được chỉ định cho những trường hợp sỏi to – sỏi không thể tán được hay sỏi bàng quang có kèm theo hẹp niệu đạo, xơ cứng cổ bàng quang, u xơ tiền liệt tuyến, túi thừa bàng quang.

soi-bang-quang.jpg2

Sỏi bàng quang cần phát hiện và điều trị sớm

Biến chứng

Sỏi thận rơi xuống bàng quang nếu không được xử lí sớm có thể làm cho viên sỏi cọ sát nhiều lần vào niêm mạc gây viêm, loét, nhiễm khuẩn, chảy máu và sẽ biến chứng viêm bàng quang cấp, gây teo bàng quang hoặc rò bàng quang. Rò bàng quang là một biến chứng rất phức tạp bởi vì nước tiểu sẽ chảy vào tầng sinh môn hoặc âm đạo. Nước tiểu chảy ri rỉ qua âm đạo hoặc hậu môn gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và lâu ngày gây nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, sỏi bàng quang còn có thể gây nên các bệnh nguy hiểm như viêm thận do nhiễm khuẩn ngược dòng và suy thận.

Sỏi bàng quang là bệnh không nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị tích cực,  không nên chủ quan, người bệnh khi gặp các triệu chứng trên nên nhanh chóng đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có hướng điều trị sớm, hiệu quả.