Search
Thứ Sáu 21 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Tìm hiểu về xơ gan do viêm gan B

Viêm gan B là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng tỷ lệ bệnh nhân mắc xơ gan. Xơ gan do viêm gan B nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.

Sự phát triển của xơ gan do viêm gan B

Tuy đến nay vẫn chưa thể xác định rõ cần mất bao nhiêu thời gian để viêm gan B mãn tính phát triển thành xơ gan nhưng tầm tuổi người bệnh viêm gan B mãn tính xảy ra xơ gan thường ở vào khoảng 40-50 tuổi. Các ý kiến về sự phát triển của bệnh xơ gan như sau:

Xơ gan do viêm gan B

Bệnh viêm gan B nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, lâu dài sẽ chuyển sang viêm gan mạn tính và xơ gan nguy hiểm

– Ngay khi cơ thể bắt đầu nhiễm virus thì mô gan đã chịu tổn thương, tuy nhiên lúc này tổn thương còn khá nhẹ, kiểm tra hóa nghiệm không thể phát hiện ra ngay. Vì vậy một số nhà nghiên cứu khác chỉ ra, khoảng thời gian từ khi mắc viêm gan B mạn tính sau khi sinh đến khi bệnh phát tác, xuất hiện triệu chứng cũng nên được tính. Nếu tính toán như vậy thì từ khi bị nhiễm viêm gan B đến khi phát triển thành xơ gan cần khoảng thời gian 30-40 năm.

– Phần lớn người bệnh viêm gan B lây từ mẹ sang con hoặc bị nhiễm khi mới sinh. Những người này không hề có dấu hiệu phát bệnh trước tuổi 20, kiểm tra ALT vẫn bình thường, chỉ có chỉ số virus viêm gan B cho thấy dương tính. Nếu tính từ thời gian phát bệnh thì viêm gan B mạn tính phát triển thành xơ gan cần khoảng 15 – 20 năm.

Thời gian phát triển từ viêm gan B thành xơ gan ở mỗi người không giống nhau, tuy nhiên người bệnh phải chú ý điều trị kịp thời, không được để bệnh tình phát triển xấu đi. Nếu không sẽ nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Xơ gan do viêm gan B có tác hại gì?

Xơ gan do viêm gan B

Mệt mỏi, vàng da, chán ăn, trướng bụng,..là những dấu hiệu cảnh báo xơ gan do viêm gan B

Gan người bình thường có màu đỏ nâu, mặt nhẵn, mềm. Khi xơ gan, gan có thể to hoặc teo nhỏ, màu sắc thay đổi đỏ nhạt hoặc vàng nhạt, mặt gan mất tính nhẵn bóng, trở nên sần hoặc mấp mô.

Biểu hiện bệnh lý xơ gan rất đa dạng, phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của bệnh: có thể chỉ đau nhẹ hạ sườn phải, trướng nhẹ, đi đại tiện phân thất thường. Bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, ăn không tiêu, đầy bụng, trướng hơi, có thể thấy vàng mắt, vàng da hoặc da sạm, phù chân hoặc bụng to dần lên do bụng chứa nước.

Xơ gan có nhiều biến chứng như nôn ra máu và đi ngoài phân đen, hôn mê gan, ung thư gan và bệnh nhân thường tử vong vì các biến chứng này.

Xơ gan là căn bệnh rất nguy hiểm vì thế những người phát hiện mắc bệnh viêm gan B cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị càng  sớm càng tốt tránh tình trạng để kéo dài bệnh tiến triển thành xơ gan do viêm gan B nguy hiểm.

Cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1- 2 lần trong 1 năm sớm tầm soát bệnh và có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả