Search
Thứ Sáu 21 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Tìm hiểu viêm gan do thuốc và hóa chất

Viêm gan do thuốc và hóa chất có thể gây nên những hệ lụy  nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh cần phát hiện sớm và điều trị tích cực để nhanh chóng hồi phục chức năng gan.

Viêm gan do thuốc và hóa chất là gì?

Viêm gan do thuốc và hóa chất

Thuốc và hóa chất nếu sử dụng với liều lượng quá nhiều hoặc trong thời gian dài dễ gây bệnh viêm gan.

Viêm gan do thuốc là tình trạng các tế bào gan bị phá hủy do dùng 1 loại thuốc nào đó. Tổn thương gan loại này không do vi khuẩn nên không bao giờ làm mủ và do đó không có chỉ định dùng kháng sinh. Nhiều người quan niệm là khi bị viêm phải dùng kháng sinh là hoàn toàn không đúng.

Những loại thuốc nào dễ gây tổn thương gan?

Có rất nhiều loại thuốc có thể gây viêm gan. Sơ bộ người ta chia ra làm 2 nhóm chính tùy theo cơ chế gây viêm gan của thuốc.

– Các thuốc được chuyển hóa ở gan gây ngộ độc gan do sử dụng quá liều lượng hoặc sử dụng kéo dài. Các thuốc này làm tổn thương hệ thống khử độc của tế bào gan, do đó làm giảm sút khả nǎng thải độc ở gan và phá hủy tế bào gan.

– Trường hợp người bệnh dùng thuốc với liều lượng nhỏ, thậm chí rất ít vẫn gây viêm gan. Tổn thương gan gây ra do các loại thuốc này là do phản ứng quá mức của cơ thể với thuốc. Viêm gan theo kiểu này thường hay gặp ở những người có cơ địa dị ứng hoặc trong gia đình có nhiều người bị dị ứng.

Các biểu hiện viêm gan do thuốc và hóa chất

Viêm gan do thuốc và hóa chất

Người bệnh bị viêm gan do thuốc và hóa chất thường có dấu hiệu vàng da và nước tiểu có màu vàng sậm.

Triệu chứng của viêm gan do thuốc thường xuất hiện vài ngày hoặc vài tháng sau khi dùng thuốc. Thời gian xuất hiện triệu chứng tùy thuộc vào loại thuốc sẽ gây viêm gan theo kiểu nào, kiểu nhóm 1 hay nhóm 2.

Các biểu hiện bệnh cũng giống hầu hết các loại viêm gan khác: mệt mỏi, chán ǎn, sốt thường không cao và vàng da. Cần lưu ý là dấu hiệu nước tiểu vàng sậm thường xuất hiện sớm trước khi có vàng da nên nếu thấy xuất hiện tiểu vàng cần đi khám bệnh ngay để được phát hiện bệnh kịp thời. Tuy nhiên cũng có nhiều loại thuốc được đào thải qua đường tiểu và làm nước tiểu sẫm màu nên khó phân biệt được sự thay đổi màu sắc nước tiểu là do thuốc hay do viêm gan.

Viêm gan do thuốc và hóa chất

Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát phát hiện bệnh viêm gan sớm, điều trị hiệu quả.

Người bệnh khi có dấu hiệu bị viêm gan cần đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán điều trị kịp thời tránh để lâu dài bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm gây nguy hại cho sức khỏe.