Search
Thứ Ba 19 Tháng Hai 2019
  • :
  • :

Triệu chứng báo hiệu viêm khớp phản ứng

Theo các bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp, bệnh viêm khớp phản ứng có thể tự khỏi cũng có thể tiến triển thành mạn tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho độc giả về triệu chứng viêm khớp phản ứng và cách điều trị hiệu quả.

Thông thường, triệu chứng viêm khớp phản ứng xảy ra sau nhiễm khuẩn có thể sau một vài tuần, một vài tháng, hoặc thậm chí một vài năm với các mức độ khác nhau. Bệnh có thể tiến triển cấp tính hoặc mạn tính, nhưng ít để lại di chứng.

Triệu chứng viêm khớp phản ứng

Bệnh viêm khớp phản ứng có thể tự khỏi cũng có khi tiến triển thành mạn tính

Biểu hiện lâm sàng thường gặp là bệnh nhân có tiền sử viêm nhiễm đường tiết niệu – sinh dục hoặc đường tiêu hóa trước khi có biểu hiện viêm khớp phản ứng. Có khoảng 10% các trường hợp viêm nhiễm nhẹ làm cho bệnh nhân không chú ý đến, đặc biệt là nữ giới.

Các triệu chứng viêm khớp phản ứng có thể gặp:

– Triệu chứng toàn thân: Sốt nhẹ, mệt mỏi, khó chịu, chán ăn, giảm cân.

– Triệu chứng ở khớp: Sưng nóng đỏ đau khớp, thường gặp ở khớp gối, cổ chân, bàn chân. Sưng đau thường một bên (không có tính chất đối xứng). Đau lưng và đau vùng mông, thường dai dẳng, nặng về đêm và sáng.

Ngoài ra có thể đau tại cột sống, viêm khớp cùng chậu, khớp vai, khớp khuỷu, cổ tay, ngón tay; Thường kèm theo viêm điểm bám tận của gân cơ, viêm bao gân, nhất là gân gót và mắt cá chân. Viêm khớp tái phát hoặc mạn tính: biểu hiện viêm khớp ngoại biên tái phát nhiều đợt hoặc viêm viêm khớp cùng chậu và khớp đốt sống mạn tính tiến triển thành bệnh viêm cột sống dính khớp

Triệu chứng viêm khớp phản ứng

Triệu chứng bệnh viêm khớp phản ứng thường thấy là ảnh hưởng tại khớp: sưng, nóng, đỏ, đau…

– Tổn thương da và niêm mạc: có thể gặp các tổn thương da tăng sừng hóa ở lòng bàn tay, bàn chân, da bìu, da đầu giống viêm da trong vẩy nến. Các tổn thương viêm niêm mạc miệng, lưỡi, viêm bao quy đầu, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt.

– Tổn thương ở mắt: mắt đỏ, sợ ánh sáng và đau nhức vùng hốc mắt.

Những triệu chứng viêm khớp phản ứng gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, làm giảm khả năng sinh hoạt, vận động của người bệnh. Chính vì thế khi thấy những triệu chứng trên, người bệnh cần tìm tới trực tiếp bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ giúp đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Hiện nay, để giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp phản ứng và cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.

Triệu chứng viêm khớp phản ứng

Người bệnh cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp để điều trị sớm bệnh

Bên cạnh đó người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm không steroid kết hợp với các biện pháp vật lý trị liệu.

Việc điều trị bằng loại thuốc nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó người bệnh cần tránh lạm dụng thuốc hoặc tự ý mua thuốc về chữa bệnh tại nhà. Điều này sẽ làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.