Search
Thứ Năm 21 Tháng Sáu 2018
  • :
  • :

Triệu chứng của bệnh xơ gan bạn cần biết

 Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh. Tuy nhiên, bệnh lại khó phát hiện ở giai đoạn sớm do các triệu chứng của bệnh xơ gan thường biểu hiện không rõ ràng hoặc thậm chí là không có triệu chứng. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo bệnh xơ gan mà người bệnh không nên bỏ qua.

 Xơ gan giai đoạn đầu:

Đa số người bệnh thường không cảm nhận được triệu chứng của xơ gan trong giai đoạn đầu hoặc thường bỏ qua do triệu chứng bệnh không nghiêm trọng, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe hoặc dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý thường gặp khác. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan và cần đến bệnh viện để kiểm tra nếu gặp những biểu hiện sau:

trieu-chung-cua-benh-xo-gan

Xơ gan gây vàng da ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người bệnh

Chán ăn: Người bệnh có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng trong thời gian dài  gây sút cân nhanh chóng.

Trướng bụng, đau hông: Xơ gan giai đoạn đầu thường có biểu hiện trướng bụng, đầy hơi khiến người bệnh khó chịu, ăn không tiêu, có trường hợp có thể xuất hiện hiện tượng đau hông.

Sức khỏe suy giảm: Bệnh nhân thường xuyên cảm thấ mệt mỏi, không muốn vận động nhiều, cơ thể suy yếu không rõ lý do.

Xơ gan giai đoạn muộn

Khi phát triển đến giai đoạn muộn, bệnh xơ gan khiến chức năng gan của người bệnh kém đi và các triệu chứng trở nên rõ ràng hơn.

Đau vùng gan: Bệnh nhân thường bị đau bụng trên bên phải, đau âm ỉ hoặc đau quặn, có thể xuất hiện nhiều lần trong ngày và mức độ đau ngày càng nghiêm trọng hơn.

Vàng da, vàng mắt: Đây là triệu chứng phổ biến của bệnh xơ gan giai đoạn cuối do tích tụ chất bilirubin trong máu, bệnh nhân có biểu hiện vàng da, vàng mắt và nước tiểu cũng có màu sẫm hơn bình thường.

trieu-chung-cua-benh-xo-gan.png2

Chướng bụng là một triệu chứng thường gặp ở người bệnh xơ gan

Phù chân, trướng bụng (cổ trướng): Khi bệnh xơ gan tiến triển đến giai đoạn muộn, cơ thể thường bị tích tụ muối và nước ở bàn chân và mắt cá chân. Đến khi bệnh nặng hơn, các chất lỏng sẽ tích tụ ở bụng khiến bụng trướng to và nổi các mao mạch ở phần trên rốn (cổ trướng).

Khi thấy xuất hiện một trong các triệu chứng trên, mặc dù chưa thể kết luận là bệnh xơ gan thì người bệnh cũng không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để làm các xét nghiệm kiểm tra cụ thể, từ đó tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp.