Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2019
  • :
  • :

Triệu chứng nhận biết bệnh suy tuyến giáp

Suy tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ các hormone đáp ứng nhu cầu cơ thể, gây tổn thương các mô, cơ quan, rối loạn chuyển hóa, suy tuyến giáp nếu không được điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm như bướu cổ, nguy cơ mắc cao với nhóm bệnh tim mạch, các vấn đề về sức khỏe tâm thần, vô sinh, dị tật bẩm sinh. Vì vậy, việc tìm hiểu và nhận biết những triệu chứng của bệnh suy tuyến giáp là rất quan trọng

Triệu chứng của suy tuyến giáp ở từng giai đoạn khác nhau phụ thuộc tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt hormone. Tuy nhiên, những triệu chứng của suy tuyến giáp có xu hướng tiến triển chậm, thường là vài năm.

Suy tuyến giáp trong giai đoạn đầu rất khó để biết, chỉ khi quá trình trao đổi chất chậm lại, các dấu hiệu bệnh mới phát triển rõ ràng hơn.

trieu-chung-benh-suy-tuyen-giap

Suy tuyến giáp có thể gây biến chứng bướu cổ


Triệu chứng bệnh suy tuyến giáp gồm:

Mệt mỏi, da khô, táo bón, tăng cân không rõ nguyên nhân, khàn tiếng, mất giọng, ở nữ thường có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, tóc rụng, giảm trí nhớ, trầm cảm.

Suy tuyến giáp nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể  diễn biến trầm trọng hơn, tăng kích thước tuyến giáp gây bướu giáp. Người bệnh dễ quan, tư duy chậm và thường có trạng thái chản nản.

Chứng phù niêm (suy tuyến giáp tiến triển) – đây là một dạng nặng của suy tuyến giáp, có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Với các triệu chứng như huyết áp thấp, giảm hô hấp, giảm nhiệt độ cơ thể, bất tỉnh và thậm chí là hôn mê. Trong trường hợp nặng, phù niêm có thể gây tử vong cho người bệnh.

Suy tuyến giáp có thể gặp ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe, đây là cách tốt nhất giúp phát hiện những nguy cơ bệnh lý, đồng thời có phương pháp điều trị kịp thời.

trieu-chung-benh-suy-tuyen-giap.jpg2

Suy tuyến giáp cần thăm khám và theo dõi định kỳ

Suy tuyến giáp nếu không được điều trị có thể gây biến chứng, do đó nếu cảm thấy mệt mỏi nhưng không rõ lý do kèm theo các dấu hiệu khác như: da khô, xanh xao, khuôn mặt sưng húp, táo bón hoặc giọng nói khàn khàn. Cần đi khám chuyên khoa để được tư vấn điều trị.

Đối với những người đã từng phẫu thuật tuyến giáp, hay điều trị bằng phóng xạ iốt hoặc thuốc chống tuyến giáp, xạ trị vào đầu, cổ hoặc trên ngực,..vẫn  cần phải đi khám thường xuyên để kiểm tra, theo dõi chức năng tuyến giáp.

Những trường hợp đang điều trị suy tuyến giáp bằng hormone, cần thăm khám bác sĩ thường xuyên và đảm bảo thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ.