Search
Thứ Bảy 23 Tháng Ba 2019
  • :
  • :

Tư vấn cách điều trị sỏi trong gan

Chào bác sĩ, bà tôi năm nay 70 tuổi, mới đi khám bệnh phát hiện có sỏi trong gan, kích thước 5 mm. Cả gia đình tôi rất lo lắng, nhưng bà tôi không muốn con cháu tốn kém. Xin hỏi bác sĩ bệnh sỏi trong gan có nguy hiểm không và cách điều trị sỏi trong gan như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Thành Nam, 27 tuổi, Nam Định

Xin chào bạn Thành Nam, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bệnh sỏi trong gan có nguy hiểm không?

Điều trị sỏi trong gan

Sỏi trong gan là bệnh lý thường gặp và được xem là bệnh nặng trong các bệnh của hệ thống gan – mật

Sỏi gan còn được gọi là sỏi đường mật trong gan vì sỏi nằm ở vi quản mật, tiểu quản mật hoặc ống gan phải hay ống gan trái. Sỏi trong gan là bệnh lý thường gặp và được xem là nặng trong các bệnh của hệ thống gan – mật. Tuy nhiên, bạn và gia đình không nên quá lo lắng mà nên bình tĩnh khuyên bà sớm đến thực hiện điều trị tại bệnh viện có chuyên khoa gan mật uy tín. Hiện nay, y học phát triển đã có những phương pháp điều trị hiệu quả đỡ tốn kèm hơn.

Điều trị sỏi trong gan như thế nào?

Hầu hết bệnh nhân có chỉ định điều trị ngoại khoa, nhưng những trường hợp sỏi gan đơn thuần hay phối hợp chưa có triệu chứng do sỏi nhỏ, đường kính dưới 5mm sẽ được theo dõi vì sỏi có khả năng tự di chuyển xuống tá tràng. Với trường hợp bà của bạn Thành Nam bị sỏi trong gan có đường kính sỏi trên 5mm vẫn nên được bác sĩ thăm khám chuyên sâu để phát hiện số lượng sỏi và vị trí sỏi để có được phương pháp điều trị thích hợp.

Sỏi gan một khi có triệu chứng viêm đường mật thì sẽ được can thiệp lấy sỏi sớm. Có nhiều phương pháp can thiệp phẫu thuật hoặc bằng nội soi nhưng mục tiêu cuối cùng là lấy hết sỏi và làm cho đường mật hoàn toàn thông suốt. Ngày nay có nhiều cải tiến, ít xâm lấn hơn như lấy sỏi, tán sỏi qua da với sóng điện từ, tia laser, nong đường mật hẹp, đặt nòng.

Người bệnh sỏi trong gan cần được thăm khám kỹ lưỡng và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa

Lấy hết sỏi là điều khó, đặc biệt nếu có nhiều sỏi mà sỏi lại nằm sâu và rải rác trong gan kèm hẹp đường mật từng đoạn thì chưa có phương pháp nào có thể giải quyết tận gốc. Ngừa sỏi tái phát lại càng khó hơn mà lý do chính là đường mật trong gan bị teo hẹp từng đoạn. Nhiều trường hợp cấp cứu trong bệnh cảnh nhiễm khuẩn đường mật, có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn.

Vì vậy, bạn vẫn nên khuyên bà đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám kỹ lưỡng và tuân thủ theo liệu trình điều trị theo chỉ định của bác sĩ tránh những biến chứng nguy hiểm.

 
máy lọc nước kangaroo
bếp từ
máy lọc nước