Search
Thứ Tư 17 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Tư vấn: Mẹ bầu bị viêm gan B có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Chào bác sĩ, chị gái cháu đang mang bầu ở tháng thứ 3, khi đi làm xét nghiệm bác sĩ chẩn đoán bị mắc bệnh viêm gan B. Gia đình cháu hiện đang rất lo lắng, xin bác sĩ cho biết mẹ  bầu bị viêm gan B có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Mong bác sĩ tư vấn sớm giúp cháu. Cháu xin cảm ơn.

Nguyễn Hữu Nhật, 19 tuổi, Hải Phòng

Xin chào em Nguyễn Hữu Nhật! Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp thắc  mắc của em như sau:

Mẹ bầu bị viêm gan B có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bệnh viêm gan B là bệnh lý về gan nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Mẹ bầu bị viêm gan B có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Khi mang thai cơ thể thai phụ có nhiều biến đổi do tình trạng thai nghén gây nên, nhất là khi gan đã có bệnh. Sức đề kháng giảm khiến tình trạng bệnh tật của người mẹ sẽ nặng hơn dễ bùng phát đợt viêm gan cấp, việc nuôi dưỡng thai nhi vì thế cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Mẹ bầu bị viêm gan B có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Phụ nữ khi mang thai phát hiện dương tính với virus viêm gan B cần được tiêm globulin miễn dịch viêm gan B giúp tránh những triệu chứng nặng của bệnh.

Trước hết, bệnh viêm gan B ở phụ nữ mang thai gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của thai nhi gây tình trạng trẻ nhẹ cân, dễ sinh non. Mặt khác, nhiễm HBV cấp tính xảy ra sớm trong thai kỳ có liên quan đến tỷ lệ lây truyền chu sinh 10%. Tỷ lệ lây truyền tăng đáng kể nếu nhiễm khuẩn cấp tính xảy ra vào lúc hoặc gần lúc sinh lên tới 60%. Ngoài ra, người mẹ cũng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác.

Nếu người mẹ tái phát các đợt viêm gan cấp sẽ dẫn đến tình trạng chức năng gan bị suy giảm nhiều hơn, có thể dẫn đến biến chứng nặng nhất của viêm gan là teo gan, thậm chí mất hết các yếu tố đông máu, hoặc làm cho băng huyết không cầm được khi sảy thai hoặc trong quá trình chuyển dạ sinh đẻ. Cơ thể cũng không còn khả năng chống độc nên dẫn đến hôn mê do nhiễm độc gan.

Tuy nhiên, em nên khuyên gia đình và chị gái em không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến thai nhi và sản phụ. Hiện nay, y học đã phát triển đã có cách điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả cho cả mẹ và bé, chỉ cần chị gái em tuân thủ theo đúng chỉ dẫn, của bác sĩ chuyên khoa gan mật cũng như bác sĩ sản phụ khoa thì việc điều trị sẽ hiệu quả hơn và khả năng ảnh hưởng đến thai nhi và nguy hiểm cho mẹ sẽ có khả năng thuyên giảm.

Với phụ nữ trước khi mang thai cần thực hiện các xét nghiệm tầm soát phát hiện bệnh và điều trị sớm để việc điều trị hiệu quả hơn, không ảnh hưởng đến thai nhi.