Search
Thứ Bảy 25 Tháng Năm 2019
  • :
  • :

Tư vấn: Nóng trong người có phải bị bệnh gan?

Chào bác sĩ, gần đây tôi luôn có những biểu hiện như da khô và nóng, miệng háo khát, tiểu tiện ít và nóng, nước tiểu vàng, đại tiện khó. Tìm hiểu tôi thấy đây là những dấu hiệu nóng trong người. Tôi băn khoăn không biết nóng trong người có phải bị bệnh gan không và cần điều trị như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Ngọc Thạch, 37 tuổi, HN

 

Xin chào bạn Nguyễn Ngọc Thạch, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Những thắc mắc của bạn về vấn đề “Nóng trong người có phải bị bệnh gan không và cần điều trị như thế nào?”, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Nóng trong người có phải bị bệnh bệnh gan không?

Bạn Ngọc Thạch thân mến, những dấu hiệu mà bạn đang gặp phải như da khô và nóng, miệng háo khát, tiểu tiện ít và nóng, nước tiểu vàng, đại khó là  do nhiệt độc tích tụ trong cơ thể, hao tổn tân dịch, cơ thể bị mất nước quá nhiều khiến trong người luôn có cảm giác khô.

Nóng trong người có phải bị bệnh gan?

Nóng trong người là một trong những triệu chứng bệnh gan cần được phát hiện và điều trị sớm.

Đây là những biểu hiện người bệnh mắc chứng nóng trong người do chức năng đào thải các chất độc hại của gan kém đi.

Điều trị nóng trong người như thế nào?

Các bác sĩ chuyên gan khuyên bệnh nhân nên có những biện pháp cân đối lại cách sinh hoạt cũng như vấn đề ăn uống của người bệnh. Dưới đây là một số biện pháp mà các bác sĩ chuyên gan cung cấp cho bệnh nhân:

Chế độ dinh dưỡng: Hạn chế thực phẩm giàu năng lượng, nên lựa chọn các món ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa, có tính mát như mướp đắng, bí đao, ngó sen, rau má, rau diếp cá…Đặc biệt, không nên hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia và đồ uống có chứa cồn.

Chế độ sinh hoạt: Không nên thức quá khuya, sắp xếp lịch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý giúp gan cũng như các cơ quan khác trong cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng.

Nóng trong người có phải bị bệnh gan?

Khám sức khỏe định kỳ tầm soát các bệnh lý gan mật sớm.

Khám sức khỏe định kỳ: Người bệnh nếu có xuất hiện những triệu chứng nóng trong người cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Ngoài ra, mọi người cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để tầm soát bệnh lý gan mật sớm.

 
bếp từ chefs
bếp từ fagor